• Connect with us:

Quy Định Mới Về Cộng Điểm Ưu Tiên Khu Vực - Tuyển Sinh 2022

Vừa qua Bộ GD & ĐT đã đưa ra dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2022 trong đó có nhiều điểm mới như: lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển trong lần 1, đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT... nhưng có 3 điểm đáng chú ý nhất đó là: điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ được cộng trong năm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi và các trường không được yêu cầu hay cho thí sinh nhập học sớm.

Các bạn đang xem: Quy Định Mới Về Cộng Điểm Ưu Tiên Khu Vực - Tuyển Sinh 2022.

Điểm cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng cho năm thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó năm 2022 Bộ giáo dục và đào tạo dự kiến sẽ giữ nguyên ức điểm cộng ưu tiên khu vực. Thí sinh khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm. Nhưng điểm mới đó là điểm cộng ưu tiên khu vực sẽ áp dụng cho cho năm thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh tốt nghiệp những năm trước nếu thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học cao đẳng sẽ không được cộng (như khu vực 3).

Điểm ưu tiên dành cho con em đối tượng chính sách, dân tộc thiểu số, hộ nghèo...Bộ giáo dục và đào tạo vẫn giữ nguyên mức điểm cộng 1 - 2 điểm và không phụ thuộc vào năm thi tốt nghiệp của thí sinh.

Điểm ưu tiên sẽ được cộng với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển theo thang điểm 10 (không nhân hệ số) trường hợp thí sinh sử dụng các phương thức xét tuyển khác thì điểm sẽ được quy đổi tương đương với phương thức đó.

Ngoài ra trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2022 còn có 2 điểm nổi bật khác mà thí sinh cần ghi nhớ đó là:

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển đại học sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Những năm trước thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học cùng với lúc đăng ký thi tốt nghiệp THPT và được điều chỉnh sau khi thi. Những năm 2022 nhằm tiện lợi hơn cho các thí sinh  sau khi biết kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT và có thêm thời gian lựa chọn được ngành nghề yêu thích cũng như trường đạo tạo phù hợp điều kiện, kết quả thi nên các em có thể đăng ký nguyện vọng sau khi biết kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.

Quy định các trường không được yêu cầu thí sinh nhập học sớm.

Cũng trong dự thảo mới này Bộ GD & ĐT đã quy định các trường không được yêu cầu thí sinh nhập học sớm, mà chỉ thông báo nhập học theo lịch trình chung mà Bộ đưa ra các trường chỉ được phép công bố danh sách các thí sinh trúng tuyển hoặc điều kiện trúng tuyển, điểm chuẩn, trước hoặc sau khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT. Quy định này sẽ giúp thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng ưu tiên dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của mình.

Ví dụ: như học sinh A đã đăng ký nguyện vọng cao nhất của mình là ngành Công nghệ thông tin của trường đại học B, nhưng sau khi biết kết quả em có thể trúng tuyển ngành Điện tử viễn thông thì thí sinh có thể sửa lại nguyện vọng của mình, đăng ký ngành Điện tử viễn thông là nguyện vọng cao nhất hoặc thí sinh có thể lựa chọn bất cứ ngành nghề nào khác.

Những điểm mới trên sẽ có hiệu lực ngay khi Bộ giáo dục và đạo tạo ban hành quy chế tuyển sinh 2022, dự kiến ban hành là tháng 6 năm 2022.

PL.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách