• Connect with us:

Quy Định Gây Tranh Cãi Khi Sơ Tuyển Vào Trường Sư Phạm

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM mới đây đã công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019, một trong những tiêu chí xét tuyển trong ngành Sư phạm là học sinh nam phải cao từ 1m55 và nữ từ 1m5 trở lên.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM mới đây đã công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2019, một trong những tiêu chí xét tuyển trong ngành Sư phạm là học sinh nam phải cao từ 1m55 và nữ từ 1m5 trở lên.

Quy định chiều cao gây tranh cãi của ngành sư phạm

Quy định về chiều cao của ngành sư phạm đang gây nhiều tranh cãi

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến khích các trường Đại học quy định các yêu cầu sơ tuyển, điều kiện xét tuyển riêng để hướng tới việc lựa chọn được thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm như chương trình học ngành sư phạm tiểu học..., nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên cho tương lai.

Trao đổi về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết quy chế tuyển sinh năm nay cho phép các trường Đại học được yêu cầu sơ tuyển đối với các thí sinh đăng ký vào trường mình. Nhưng đối với quy chế của trường Đại học Sư phạm TP.HCM thì cần phải bình đẳng cho các thí sinh.

Trước đó, Phó trưởng phòng đào tạo trường Đại học Sư phạm Tp.HCM - Ông Lê Phan Quốc cho biết quy định về chiều cao đối với thí sinh thi ngành Sư phạm tại trường là có cơ sở và hợp lý. Nhà trường cũng rất quan tâm đến sức khỏe của các thí sinh nhằm đào tạo cung cấp nguồn nhân lực trong ngành có đầy đủ sức khỏe, khả năng thích nghi và những tiêu chí quan trọng trong ngành giáo dục.

Những tiêu chí này sẽ được trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho công việc tuyển sinh trong các năm tiếp theo để có thể đào tạo một thế hệ giáo viên mới, có sức khỏe, có khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp, nhằm đón đầu đòi hỏi của xã hội, mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe, tâm huyết với nghề.

Ví dụ như học Trung cấp mầm non xong ra trường cần có những tiêu chí nhất định thì mới có thể giảng dạy tốt được những mầm non tương lai của đất nước.

Ông Quốc cũng cho biết thêm nếu học sinh nào có nhu cầu trở thành sinh viên ngành sư phạm của trường cũng phải được xem xét chi tiết để đảm bảo tính công bằng trong cuộc thi. Làm giáo viên cần phải đầy đủ chiều cao thì mới có thể viết bảng được.

Nếu có các quy định khác thì do trường chịu trách nhiệm giải trình cho Bộ để xây dựng các chính sách chất lượng, đào tạo phù hợp, khả năng có việc làm của sinh viên sau khi ra trường nhằm nâng cao thương hiệu đào tạo của trường.

Mặc dù vậy nhưng các quy định đó phải đảm bảo cho các thí sinh về quyền bình đẳng, không được có những chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình cho Bộ và cộng đồng để tạo sự rõ ràng và đồng thuận trong xã hội.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - PGS Trần Xuân Nhĩ thì lại tán thành quy định của trường Đại học Sư phạm TP.HCM, nhưng ngoài những tiêu chuẩn chung nên có những tiêu chuẩn đặc biệt dành cho những đối tượng ưu tiên.

Ví dụ như có một sinh viên có tố chất, năng khiếu nghệ thuật hay thông minh đặc biệt, đồng thời đam mê ngành nghề Sư phạm nhưng chiều cao lại không đủ được hội đồng nhà trường xem xét. Điều này khiến trường đã bỏ lỡ đi một sinh viên tài năng.

Theo thầy giáo Nguyễn Văn Thuật, giảng viên bộ môn Địa lý, trường Đại học Đồng Nai cho biết, việc loại bỏ học sinh vào ngành sư phạm dựa trên thể hình chứ không phải trí tuệ là phản giáo dục. Giáo viên, giảng viên thứ quan trọng nhất là tri thức, là những kinh nghiệm, là những kỹ năng giảng dạy chứ không phải là hình thể hình thức. Trường Sư phạm cần tuyển là tuyển những người có lòng yêu nghề, có tri thức.

KA

Có thể bạn quan tâm: Liên thông Cao đẳng lên Đại học

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách