• Connect with us:

Tuyển Sinh Liên Thông Đại Học Thay Đổi Quy Chế Khiến Học Sinh "Nhăn Nhó"

Khi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đang đến gần kề thì thông tin tuyển sinh là điều mà bất cứ thí sinh hay bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Đây cũng là thời điểm nhiều trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh liên thông đại học.

Khi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đang đến gần kề thì thông tin tuyển sinh là điều mà bất cứ thí sinh hay bậc phụ huynh nào cũng quan tâm. Đây cũng là thời điểm nhiều trường công bố chỉ tiêu tuyển sinh liên thông đại học.

tuyen sinh lien thong dai hoc
Thông tin tuyển sinh luôn là đề tài "hot" với phụ huynh và học sinh

Quy chế tuyển sinh liên thông đại học mới cho thấy Bộ đã khắt khe hơn trong việc thắt chặt số lượng thí sinh thi liên thông khi đối tượng muốn liên thông từ trung cấp lên đại học phải có 3 năm làm việc tích lũy kinh nghiệm bên ngoài mới được phép thi tuyển.

Quy chế thay đổi, sinh viên "tiến thoái lưỡng nan"

Bạn Phan Thu Hà tâm sự: đã 3 năm kể từ ngày tham gia tuyển sinh trung cấp mầm non; tuy nhiên, do gặp một số trục trặc về giấy tờ nên thời hạn bạn nhận bằng bị lùi xuống 2 tháng. Bạn đang rất hoang mang, lý do là vì: Theo quy định mới về đào tạo liên thông của Bộ GD&ĐT: người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Còn đối tượng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ GD&ĐT tổ chức hằng năm. Những thay đổi này khiến nhiều sinh viên nản lòng mặc dù đã được lùi thời gian nhất định để tiếp nhận và làm quen với quy định mới. Trong khi hầu hết các sinh viên ra trường đều đã đi làm, lại ít được tiếp xúc với chương trình phổ thông, cộng với những thay đổi trong cải cách chương trình, hình thức thi khiến không ít cựu sinh viên trung cấp, cao đẳng chuẩn bị thi lên đại học hoang mang, khó mà tập trung vào ôn thi tốt được. Cùng lắng nghe chia sẻ của các bạn sinh viên để hiểu rõ hơn một phần nào đó tâm trạng của thí sinh trước quy chế liên thông mới của Bộ. Khi được hỏi về cảm nghĩ trước thay đổi trong quy chế liên thông bạn Thanh Tùng không giấu được nỗi lo, Tùng cho biết :"Mình đang học năm cuối hệ cao đẳng tại trường Đại học Kinh tế quốc dân  và có ý định sẽ liên thông cao đẳng lên đại học nhưng sau khi nghe được thông tin này thì mình thực sự chán hẳn luôn. Giờ đi xin việc bằng đại học toàn được ưu tiên chọn trước xong mới đến cao đẳng, trung cấp, mình không biết phải làm sao nữa, giờ không liên thông cũng không được mà liên thông thế này khác gì "thách đố".

tuyen sinh lien thông 2016
Thí sinh" nhăn nhó" trước quy chế liên thông đại học mới của Bộ

Cùng quan điểm với Thanh Tùng, Hương Giang vừa mới tốt nghiệp cao đẳng cũng đang có ý định đi làm một thời gian ngắn rồi đăng kí liên thông đại học thương mại luôn, học cho xong luôn lấy bằng đại học rồi xin việc cho dễ, ai ngờ lại nhận được tin không hay này, thì cũng đến nản luôn. Rất nhiều sinh viên nhăn nhó trước quyết định này của Bộ,một phần do lượng kiến thức phổ thông đã mai một dần sau những  năm học cao đẳng cộng với hành trình mưu sinh là rào cản lớn cho các bạn khi đã ra trường. Đứng trước ngưỡng cửa liên thông thì khó mà không liên thông thì cũng không được, bởi với Việt Nam trong tư tưởng nhiều người vấn đề bằng cấp vẫn còn đè nặng, dù thế nào cũng phải cầm cho được tấm bằng đại học trên tay thì đâu mới là sự chọn hợp lý nhất? Hiện tại, trường Cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội đang tuyển sinh, mời bạn ghé thăm để tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của chúng tôi! Hãy lựa chọn sáng suốt và tìm hiểu thật kĩ ngành nghề mà mình muốn theo, cố gắng học hỏi trau dồi kiến thức để có thể tự tin phục vụ tốt cho công việc cho dù bạn có đi theo con đường nào đi chăng nữa. Chúc bạn thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách