• Connect with us:

Phẫn Nộ Với Những Vụ Bạo Hành Trẻ Em Ở Các Trường Mầm Non

Bạo hành trẻ em là một vấn đề nhức nhối không phải đến bây giờ mới được đề cập. Thực tế, đã có không ít những vụ bạo hành được đưa ra công chúng.

Bạo hành trẻ em là một vấn đề nhức nhối không phải đến bây giờ mới được đề cập. Thực tế, đã có không ít những vụ bạo hành được đưa ra công chúng.

Khoảng cuối năm 2017, vụ bạo hành trẻ xảy ra ở cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) đã khiến cộng đồng bức xúc. Sang năm 2018, tưởng chừng những sự việc đau xót trên đây sẽ được các cô giáo mầm non rút kinh nghiệm nhưng ngược lại, các vụ bạo hành vẫn xảy ra và còn nhiều hơn trước.

Những hành động bóp miệng trẻ “nhồi” thức ăn hay lấy thìa vả vào mặt hoặc tát liên hoàn vào mặt trẻ… là hàng loạt những vụ bạo hành trẻ mầm non gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. Mặc dù đã có nhiều vụ việc được đưa ra kỷ luật , nhưng tình trạng bạo hành trẻ của các trường mầm non vẫn đang liên tiếp diễn ra khiến nhiều người bức xúc.

Những vết thương của con trẻ bị bạo hành là nỗi đau của các bậc phụ huynh, của những giáo viên có lương tâm và của toàn xã hội. Cần có cách ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em ở các cơ sở mầm non, và có những hình phạt cụ thể để hiện trạng đau lòng này không còn diễn ra nữa, để những người làm cha làm mẹ có thể yên tâm gửi con tới trường.

Nguyên nhân dẫn tới các tình trạng này là do chuyên môn nghiệp vụ kém, khâu tuyển dụng chưa tốt và hơn nữa là do ý thức của các cô.

Ngày 21/5, mạng xã hội chia sẻ clip bảo mẫu bóp miệng, lấy khăn đắp lên rồi đập vào mặt trẻ, và có những lời lẽ đe doạ khi trẻ ăn chậm. Công an quận Thanh Khê đã vào cuộc điều tra, xác định người có hành vi bạo hành trẻ nhỏ trong các hình ảnh, clip đăng tải trên mạng xã hội là bà Đinh Thị Hồng - chủ nhóm trẻ Mẹ Mười.

Sự việc được xác định xảy ra tại nhóm trẻ tư thục Mẹ Mười trên đường Thái Thị Bôi (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Clip khiến cộng đồng mạng hết sức phẫn nộ bởi hành động thiếu tính người của cô giáo này. Vào ngày 23/5, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Khê đã có quyết định khởi tố vụ án “Hành hạ người khác” ở nhóm trẻ Mẹ Mười và đã được Viện kiểm sát Quận phê chuẩn.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 140 Bộ Luật Hình sự 2015, nếu  "Hành hạ người khác" đối với người dưới 16 tuổi, và từ 2 người trở lên, bà Hồng sẽ đối diện với mức án từ 1 - 3 năm tù.

Ngày 25/7, trên mạng xã hội, một tài khoản chia sẻ hình ảnh một bé gái bị thâm sưng một bên má được cho là do cô giáo đánh. Quan sát qua camera của nhà trẻ cho thấy, cháu bị cô giáo kẹp cổ và tát liên tiếp vào mặt. Và sự việc được xác định là xảy ra tại Nhóm mầm non Ánh Sao Vàng, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM..

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, cháu bé đã được đưa đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe. Gia đình cháu bé không muốn truy tố cô giáo mà giao cho cơ quan công an xử lý theo tính chất sự việc. Còn nhóm lớp này đã bị đình chỉ hoạt động. Các cơ sở giáo dục nên tạo điều kiện cho các giáo viên học liên thông đại học để nâng cao nghiệp vụ và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cần chú trọng đào tạo tốt bậc sư phạm mầm non để các giáo viên mầm non có thể đủ kiến thức để truyền đạt lại cho trẻ. Vì đây là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân nên có ự ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và sự phát triển của trẻ. Con trẻ cần được bảo về đúng mức để có thể giúp trẻ tự tin hòa đồng với thế giới xung quanh. Không riêng gì bậc sư phạm mầm non, bậc sư phạm tiểu học cũng cần được chú trọng phát triển. Vì đây là bậc học thứ 2 trong cuộc đời của trẻ. Bậc học này quan trọng không kém gì bậc sư phạm mầm non.  

Trinh Nguyễn

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách