• Connect with us:

Ngành Sư Phạm Mỹ Thuật - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, sinh viên Ngành Sư phạm mỹ thuật đang có cơ hội việc làm khá cao. Các bạn có thể tìm được việc làm trong các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học hoặc các trường mầm non.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật Là gì ?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật (Art Education) là ngành học kết hợp giữa lĩnh vực nghệ thuật và giáo dục. Ngành này tập trung vào việc đào tạo những giáo viên có khả năng giảng dạy mỹ thuật ở các cấp học khác nhau, từ mầm non đến đại học.

Các chương trình đào tạo Sư phạm Mỹ thuật tại các trường đại học thường bao gồm các môn học liên quan đến các phương pháp giảng dạy, lịch sử nghệ thuật, kỹ thuật vẽ và phác thảo, và các kỹ năng mỹ thuật khác. Học viên còn được trang bị kiến thức về quản lý lớp học, tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Các giáo viên được đào tạo trong ngành Sư phạm Mỹ thuật có thể giúp đỡ học sinh phát triển các kỹ năng sáng tạo và thẩm mỹ, khuyến khích sự phát triển cá tính và tư duy sáng tạo của học sinh thông qua các hoạt động nghệ thuật và thực hành.

ngành sư phạm mỹ thuật
tìm hiểu các thông tin cần biết ngành sư phạm mỹ thuật

Ngành Sư phạm Mỹ thuật Học Những môn gì ?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật (Art Education) tại các trường đại học thường đào tạo học viên qua các môn học như sau:

- Lịch sử nghệ thuật: Nghiên cứu về sự phát triển và thay đổi của các dòng nghệ thuật qua các thời kỳ khác nhau.

- Phương pháp giảng dạy Mỹ thuật: Học viên được trang bị các phương pháp, kỹ thuật và cách tiếp cận giảng dạy mỹ thuật hiệu quả để phục vụ cho công tác giảng dạy.

- Kỹ thuật vẽ và phác thảo: Nghiên cứu về các kỹ thuật vẽ và phác thảo cơ bản và nâng cao, bao gồm cả kỹ thuật màu sắc, hình dáng, đường nét, ánh sáng, bóng đổ...

- Mỹ thuật số: Nghiên cứu về các phương pháp và công cụ thiết kế đồ họa và các ứng dụng nghệ thuật số trong lĩnh vực mỹ thuật.

- Thiết kế trang trí: Học viên được đào tạo kỹ năng thiết kế, cách sắp đặt và trang trí không gian nội thất hoặc các sân khấu, sự kiện.

- Giáo dục nghệ thuật đa dạng văn hóa: Học viên được học cách phát triển các chương trình giáo dục nghệ thuật để khuyến khích sự đa dạng văn hóa và sự phát triển tư duy sáng tạo của học sinh.

- Quản lý lớp học: Nghiên cứu các kỹ năng quản lý lớp học, quản lý thời gian và các kỹ năng liên quan để quản lý lớp học một cách hiệu quả.

- Định hướng nghề nghiệp: Nghiên cứu các kỹ năng cần thiết để giúp học sinh tìm hiểu và lựa chọn sự nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật Thi Khối Nào ?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật (Art Education) là một trong những ngành thuộc khối D (Môn xã hội) của kỳ thi tuyển sinh đại học ở Việt Nam. Thí sinh muốn theo học ngành này cần phải thi các môn như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và một trong các môn Toán, Ngoại ngữ hoặc GDCD.

Ngoài ra, tùy theo từng trường đại học, các môn thi có thể có sự thay đổi hoặc bổ sung, vì vậy thí sinh cần phải xem kỹ thông tin tuyển sinh của trường mình muốn vào học để biết được đầy đủ yêu cầu và cấu trúc kỳ thi.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật Học trường Nào ?

Hiện nay có nhiều trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật.

Dưới đây là một số trường đại học có chương trình đào tạo ngành này:

 1. Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội
 2. Đại học Sư phạm Hà Nội
 3. Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh
 4. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 5. Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
 6. Đại học Kiến trúc Hà Nội
 7. Đại học Đà Nẵng

Các trường đại học này đều có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật với các nội dung giảng dạy và phương pháp đào tạo khác nhau. Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về các trường này để lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Sư phạm Mỹ thuật

Điểm chuẩn đại học ngành Sư phạm Mỹ thuật ở Việt Nam thường dao động từ trường này đến trường khác và từ năm này sang năm khác. Điểm chuẩn thường phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và điểm thi của các thí sinh.

Tuy nhiên, thông thường điểm chuẩn của ngành Sư phạm Mỹ thuật tại các trường đại học thường khá cao, thường từ 19 điểm trở lên (theo hệ điểm thi 30). Điểm chuẩn có thể cao hơn ở các trường đại học nổi tiếng và được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Vì vậy, để đạt được điểm chuẩn vào ngành Sư phạm Mỹ thuật, thí sinh cần phải chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi tuyển sinh và có năng khiếu, kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đỗ vào ngành này.

Học Ngành Sư phạm Mỹ thuật ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật, sinh viên có thể theo nhiều hướng khác nhau trong công việc.

Dưới đây là một số hướng đi phổ biến cho người tốt nghiệp ngành này:

- Giảng dạy Mỹ thuật: Ngành Sư phạm Mỹ thuật đào tạo những giáo viên dạy học mỹ thuật cho học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể trở thành giáo viên Mỹ thuật và giảng dạy cho học sinh ở các trường học.

- Thiết kế đồ họa: Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật có thể trở thành những chuyên gia thiết kế đồ họa cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc làm tự doanh. Họ có thể thiết kế các sản phẩm đồ họa như logo, banner, nhãn mác, sản phẩm quảng cáo,...

- Nghệ sĩ: Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật có thể trở thành các nghệ sĩ Mỹ thuật, tạo ra các tác phẩm nghệ thuật để bán cho các bảo tàng, phòng trưng bày, các tổ chức tổ chức triển lãm hoặc làm tự doanh.

- Quản lý các hoạt động văn hóa: Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật cũng có thể trở thành những quản lý chương trình nghệ thuật, quản lý các hoạt động văn hóa tại các cơ quan, tổ chức, trường học hoặc các tổ chức phi lợi nhuận.

Trên đây là một số hướng đi phổ biến cho người tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật, tùy vào năng lực, sở thích và hoàn cảnh của từng người để có hướng đi phù hợp.

Lương Ngành Sư phạm Mỹ thuật

Mức lương của ngành Sư phạm Mỹ thuật ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, kinh nghiệm, địa điểm làm việc, kỹ năng và năng lực của từng cá nhân.

Theo thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mức lương trung bình của giáo viên Mỹ thuật tại Việt Nam là khoảng từ 7-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, lương của giáo viên Mỹ thuật có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng vị trí và kinh nghiệm làm việc.

Ngoài ra, nếu bạn theo đuổi các nghề liên quan đến Mỹ thuật khác như thiết kế đồ họa, nghệ sĩ hay quản lý chương trình văn hóa thì mức lương cũng sẽ phụ thuộc vào từng vị trí, công ty và kinh nghiệm của bạn.

Tóm lại, mức lương của ngành Sư phạm Mỹ thuật ở Việt Nam có sự dao động, tuy nhiên, nếu bạn làm việc chăm chỉ và nỗ lực học hỏi, bạn có thể tăng mức lương của mình theo thời gian và trải nghiệm làm việc.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Sư phạm Mỹ thuật 

Cơ hội việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật ở Việt Nam hiện nay khá đa dạng. Có thể bạn có thể tìm được việc làm trong các trường đại học, cao đẳng, trung học, tiểu học hoặc các trường mầm non.

Ngoài ra, còn có cơ hội làm việc trong các tổ chức văn hóa, bảo tàng, phòng triển lãm, đài phát thanh, truyền hình, và các công ty thiết kế, sản xuất hoặc phân phối sản phẩm Mỹ thuật.

Nếu bạn có kỹ năng mềm tốt, năng động, sáng tạo và có nhiều ý tưởng thì bạn có thể tự mở cửa hàng của riêng mình hoặc làm freelancer cho các dự án về thiết kế đồ họa, sản xuất video hoặc chương trình nghệ thuật.

Tuy nhiên, do ngành Sư phạm Mỹ thuật ở Việt Nam hiện nay đang phát triển, cạnh tranh khá cao.

Vì vậy, để có cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp, bạn cần cải thiện kỹ năng, kiến thức và năng lực của mình bằng cách tham gia các khóa học, hội thảo, hay các chương trình học tập nâng cao.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Sư phạm Mỹ thuật

Để học ngành Sư phạm Mỹ thuật, bạn cần có những tố chất sau:

 1. Tình yêu với nghệ thuật: Bạn cần có đam mê, yêu thích và hiểu biết về nghệ thuật để có thể thực sự học tập và phát triển bản thân trong ngành nghề này.
 2. Sáng tạo: Tố chất này giúp bạn tư duy khác biệt và đưa ra những ý tưởng mới mẻ, độc đáo trong thiết kế, truyền tải thông điệp của tác phẩm mỹ thuật.
 3. Tư duy phân tích và suy luận: Để có thể phân tích và đánh giá tác phẩm nghệ thuật, bạn cần có khả năng suy luận, phân tích sâu sắc để đưa ra nhận xét chính xác.
 4. Kỹ năng truyền đạt: Bạn cần có khả năng truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và thu hút để giúp học viên hiểu được nội dung của bài học.
 5. Kiên nhẫn và tận tâm: Trong công việc giảng dạy, bạn cần có kiên nhẫn và tận tâm để hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho học viên.
 6. Kỹ năng hội họa và thẩm mỹ: Đây là tố chất quan trọng để bạn có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, đồng thời giúp bạn đánh giá, chấm điểm tác phẩm của học viên.
 7. Khả năng làm việc nhóm: Trong ngành nghệ thuật, việc làm việc nhóm là rất quan trọng để có thể phối hợp và thực hiện các dự án một cách hiệu quả.

Tóm lại, để học ngành Sư phạm Mỹ thuật, bạn cần có tình yêu với nghệ thuật, sáng tạo, tư duy phân tích và suy luận, kỹ năng truyền đạt, kiên nhẫn và tận tâm, kỹ năng hội họa và thẩm mỹ, và khả năng làm việc nhóm.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.