• Connect with us:

Ngành Marketing - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ngành Marketing hiện nay có tiềm năng cơ hội việc làm cao, vì các doanh nghiệp đang tập trung vào việc phát triển thương hiệu và tăng cường quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. 

Ngành Marketing Là gì ?

Ngành Marketing là lĩnh vực kinh doanh và quảng cáo nhằm đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng thông qua các chiến lược quảng cáo, bán hàng và tương tác với khách hàng. Trong ngành này, các chuyên gia marketing sử dụng các kỹ thuật phân tích thị trường để hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng và tạo ra các chiến lược tiếp thị để đáp ứng nhu cầu đó.

Các hoạt động trong ngành Marketing bao gồm nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch tiếp thị, quảng cáo, bán hàng, định giá sản phẩm, phân phối và quản lý thương hiệu. Một chiến lược Marketing hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, tăng doanh số bán hàng và xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt trong tâm trí khách hàng.

Ngành marketing
Tìm hiểu ngành marketing các thông tin cần biết

Ngành Marketing Học Những môn gì ?

Các môn học chính trong ngành Marketing bao gồm:

- Tiếp thị cơ bản: Cung cấp kiến thức về lý thuyết và các nguyên tắc cơ bản của ngành Marketing.

- Nghiên cứu thị trường: Đưa ra các phương pháp nghiên cứu thị trường để thu thập thông tin về khách hàng, đối thủ cạnh tranh và môi trường kinh doanh.

- Quản lý sản phẩm và dịch vụ: Tập trung vào quản lý các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Chiến lược Marketing: Tập trung vào các kỹ năng lập kế hoạch, phát triển và thực hiện chiến lược tiếp thị hiệu quả.

- Quảng cáo và truyền thông: Đưa ra các phương pháp và công cụ quảng cáo để tăng khả năng tiếp cận với khách hàng.

- Bán hàng và kỹ năng đàm phán: Cung cấp các kỹ năng cần thiết để tạo ra các cơ hội bán hàng và thực hiện các kỹ năng đàm phán hiệu quả với khách hàng.

- Kinh doanh quốc tế: Tập trung vào các vấn đề và thách thức liên quan đến tiếp thị quốc tế, bao gồm văn hóa, ngôn ngữ và các chính sách quốc tế.

Ngoài ra, các môn học khác như Quản trị kinh doanh, Kế toán, Thống kê, Khoa học dữ liệu, Kỹ năng giao tiếp, Tâm lý học khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng và năng lực của các chuyên gia Marketing.

Ngành Marketing Thi Khối Nào ?

Ngành Marketing thuộc khối Kinh tế - Quản lý và thường được đào tạo tại các trường Đại học Kinh tế, Đại học Marketing và Truyền thông Quảng cáo, Đại học Quốc tế, Đại học Ngoại thương, các trường Đại học có chuyên ngành Kinh doanh và Quản lý...và các trường Đại học khác có chương trình đào tạo ngành Marketing.

Ở các trường Đại học, thường có 2 hình thức tuyển sinh là xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT hoặc dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Ngành Marketing thường yêu cầu thí sinh có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và năng động, vì vậy các trường thường đánh giá điểm trung bình của các môn xã hội như Lịch sử, Địa lí, GDCD... để đánh giá khả năng của thí sinh trong các kỹ năng này.

Ngành Marketing Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Marketing. Dưới đây là một số trường đại học nổi bật và được đánh giá cao trong lĩnh vực đào tạo ngành Marketing:

 1. Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
 2. Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU)
 3. Đại học Ngoại thương (FTU)
 4. Đại học Kinh tế Đà Nẵng (UEB)
 5. Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)
 6. Đại học FPT (FU)
 7. Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)

Ngoài ra, còn có nhiều trường Đại học khác như Đại học Tài chính - Marketing (UFM), Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT), Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH),...v.v.

Các trường đại học này đều có chương trình đào tạo ngành Marketing và cung cấp các môn học cơ bản và chuyên sâu để giúp sinh viên trang bị những kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực này.

Điểm Chuẩn Ngành Marketing

Điểm chuẩn của ngành Marketing tại các trường đại học ở Việt Nam thường dao động từ 18 đến 27 điểm, tùy thuộc vào từng trường và từng năm. Điểm chuẩn này có thể thay đổi từng năm do nhiều yếu tố khác nhau như số lượng thí sinh đăng ký, chất lượng thí sinh, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của trường,...

Nếu bạn muốn biết chính xác điểm chuẩn của ngành Marketing tại các trường đại học, bạn nên theo dõi thông tin tuyển sinh của từng trường trong các năm gần đây hoặc truy cập trang thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết thông tin chi tiết về điểm chuẩn của ngành nghề này.

Học Ngành Marketing ra trường làm gì

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Marketing, sinh viên có thể sử dụng kiến thức và kỹ năng thu được để làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

- Chuyên viên Marketing: Tham gia xây dựng, triển khai và quản lý chiến lược marketing cho doanh nghiệp, tìm kiếm khách hàng, phát triển thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ.

- Chuyên viên Nghiên cứu thị trường: Làm việc trong các tổ chức nghiên cứu thị trường, đánh giá nhu cầu của khách hàng, thị trường cạnh tranh, phân tích dữ liệu và đưa ra các khuyến nghị cho doanh nghiệp.

- Chuyên viên Quan hệ khách hàng: Tương tác với khách hàng để tìm hiểu nhu cầu của họ, giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, tạo mối quan hệ khách hàng lâu dài.

- Chuyên viên Sản phẩm: Phát triển, quản lý và tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm ý tưởng mới cho sản phẩm, đưa ra các chiến lược tiếp thị và quảng cáo.

- Chuyên viên Truyền thông: Quản lý các hoạt động truyền thông của doanh nghiệp, bao gồm PR, quảng cáo, quan hệ cộng đồng, digital marketing, sự kiện,...

- Khởi nghiệp: Sử dụng kiến thức và kỹ năng thu được để bắt đầu kinh doanh và quản lý doanh nghiệp của riêng mình.

Ngoài ra, các chuyên viên Marketing còn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty quảng cáo, truyền thông, tổ chức tài chính, nhà sản xuất, kinh doanh,... với mức lương khá cao và cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Lương Ngành Marketing

Mức lương của ngành Marketing tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng, vị trí công việc, quy mô doanh nghiệp và vị trí địa lý. Tuy nhiên, theo báo cáo của các trang tuyển dụng như VietnamWorks hay TopCV, mức lương trung bình của các chuyên viên Marketing tại Việt Nam dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, với nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt, người làm trong lĩnh vực này có thể kiếm được mức lương cao hơn, thậm chí lên đến 30-40 triệu đồng/tháng ở những vị trí cao hơn như Giám đốc Marketing, Quản lý Marketing, Chuyên gia Marketing tại các công ty lớn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào thực tế và tình hình thị trường lao động của từng ngành và vị trí công việc.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Marketing

Cơ hội việc làm trong ngành Marketing tại Việt Nam hiện nay khá tiềm năng, vì các doanh nghiệp đang tập trung vào việc phát triển thương hiệu và tăng cường quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Điều này đòi hỏi các chuyên viên Marketing có kỹ năng chuyên môn cao để đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp với từng thị trường và đối tượng khách hàng.

Ngoài ra, việc phát triển kinh tế và mở cửa đối ngoại của Việt Nam cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các chuyên viên Marketing trong việc tiếp cận các thị trường quốc tế và tìm kiếm các đối tác kinh doanh mới.

Các ngành nghề liên quan đến Marketing như Quảng cáo, Truyền thông, PR, Digital Marketing, Sản phẩm, Nghiên cứu thị trường,... cũng đang phát triển mạnh mẽ và có nhu cầu tuyển dụng cao.

Với những kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực tốt, các chuyên viên Marketing có thể tìm được cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, công ty tư vấn, truyền thông, quảng cáo hay khởi nghiệp riêng.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Marketing

Để học và làm việc trong ngành Marketing, bạn nên có một số tố chất phù hợp như:

 1. Tư duy sáng tạo: Để tạo ra các ý tưởng tiếp thị mới mẻ và phù hợp với nhu cầu của khách hàng, bạn cần có khả năng tư duy sáng tạo.
 2. Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng trong Marketing, vì bạn cần phải trình bày ý tưởng tiếp thị của mình cho đồng nghiệp và khách hàng.
 3. Khả năng quản lý thời gian: Trong Marketing, bạn phải hoàn thành nhiều dự án đồng thời, vì vậy khả năng quản lý thời gian rất quan trọng.
 4. Khả năng phân tích và đánh giá: Để đưa ra các quyết định tiếp thị chính xác, bạn cần có khả năng phân tích và đánh giá các dữ liệu thị trường.
 5. Sự nhạy cảm với thị trường: Bạn cần có sự nhạy cảm với thị trường và khách hàng để có thể đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp.
 6. Kỹ năng làm việc nhóm: Marketing là một lĩnh vực làm việc nhóm, vì vậy bạn cần có khả năng làm việc và trao đổi thông tin với đồng nghiệp.
 7. Tinh thần sẵn sàng học hỏi: Ngành Marketing liên tục thay đổi và cập nhật, vì vậy bạn cần có tinh thần sẵn sàng học hỏi để cập nhật kiến thức mới và phát triển bản thân.
 8. Tính kỷ luật và cẩn thận: Trong Marketing, sự kỷ luật và cẩn thận là rất quan trọng để đảm bảo việc triển khai các chiến lược tiếp thị đúng thời gian và chính xác.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.