• Connect with us:

Ngành Giáo Dục Thể Chất - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, cơ hội việc làm cho các chuyên viên Giáo dục thể chất tại Việt Nam khá rộng mở và đa dạng. Các cơ hội việc làm trong ngành này có thể có ở các trường học, trung tâm thể dục thể thao, các câu lạc bộ thể thao, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến thể thao và sức khỏe.

Ngành Giáo dục thể chất Là gì ?

Ngành Giáo dục thể chất là một lĩnh vực chuyên sâu trong giáo dục, nghiên cứu và ứng dụng các kiến thức về sức khỏe và thể chất. Chuyên môn này tập trung vào việc đào tạo, giáo dục và huấn luyện các học sinh và sinh viên trong các lớp học, trường học và cộng đồng để cải thiện sức khỏe và thể lực của họ.

Các chuyên gia giáo dục thể chất sẽ hướng dẫn các học sinh và sinh viên về các kỹ năng thể thao cũng như lối sống lành mạnh và hoạt động thể chất, giúp cho họ có được cơ thể khỏe mạnh, đồng thời tăng cường sự tự tin và giảm stress.

Các chuyên gia trong ngành này có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, từ giáo viên dạy tập thể dục, huấn luyện viên thể thao, quản lý chương trình thể dục cho học sinh và sinh viên đến những người nghiên cứu và phân tích các chương trình và chính sách thể dục của các tổ chức.

Ngành giáo dục thể chất
Tìm hiểu ngành giáo dục thể chất các thông tin cần biết

Ngành Giáo dục thể chất Học Những môn gì ?

Các môn học trong ngành Giáo dục thể chất thường bao gồm:

- Giáo dục thể chất: Chương trình học này tập trung vào cách giáo viên phát triển các hoạt động thể chất và giáo dục sức khỏe cho học sinh của mình. Các chủ đề bao gồm quản lý lớp học, kế hoạch bài học, kỹ năng giảng dạy, đào tạo thể chất và sức khỏe.

- Giáo dục sức khỏe: Học các kỹ năng về sức khỏe, bao gồm cách ăn uống, giải trí, độc hại của thuốc lá và ma túy, bệnh truyền nhiễm và các bệnh khác có liên quan đến thể chất.

- Thể dục: Học cách thiết kế, lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động thể dục cho các lớp học và trường học. Các hoạt động bao gồm các trò chơi, thể dục dụng cụ, thể dục năng động, yoga và tập thể dục nhịp điệu.

- Khoa học thể thao: Nghiên cứu các khoa học liên quan đến sức khỏe và thể chất, bao gồm dinh dưỡng, sinh lý học, y tế và thể thao.

- Quản lý thể chất: Học cách quản lý các chương trình thể dục cho các lớp học và trường học, bao gồm kế hoạch chương trình, ngân sách, tài chính và các hoạt động liên quan đến đào tạo và huấn luyện.

Các môn học khác bao gồm tâm lý học thể thao, truyền thông thể dục, lịch sử thể dục và văn hóa thể dục.

Ngành Giáo dục thể chất Thi Khối Nào ?

Ngành Giáo dục thể chất là một trong những ngành học có khối thi đại học là khối D. Các môn thi trong khối D bao gồm Toán, Ngữ văn và một môn tự chọn khác. Môn thi tự chọn này có thể là các môn như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Sinh học, Hóa học, Vật lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Trung Quốc hoặc Tiếng Hàn Quốc, tùy vào từng trường đại học.

Ở một số trường đại học, ngành Giáo dục thể chất có thể yêu cầu môn thi thêm như môn thi sức khỏe cộng đồng, môn thi Khoa học xã hội hay môn thi Giáo dục thể chất và sức khỏe, tùy vào yêu cầu của từng trường.

Ngành Giáo dục thể chất Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học đào tạo ngành Giáo dục thể chất như:

 1. Đại học sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội
 2. Đại học Thể dục Thể thao TP.HCM
 3. Đại học Vinh
 4. Đại học Đà Nẵng
 5. Đại học Quy Nhơn
 6. Đại học Thủy Lợi
 7. Đại học Nha Trang
 8. Đại học Sư phạm TPHCM
 9. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 10. Đại học Sư phạm Hà Nội

Mỗi trường có những điểm mạnh và yêu cầu khác nhau về điểm thi, năng lực và trình độ tiếng Anh của thí sinh, vì vậy thí sinh cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký vào trường.

Điểm Chuẩn Ngành Giáo dục thể chất

Điểm chuẩn đại học ngành Giáo dục thể chất ở Việt Nam sẽ khác nhau tùy vào từng trường đại học, năm học và năm tham gia xét tuyển.

Thường thì điểm chuẩn của ngành này sẽ không cao bằng so với một số ngành nghề khác như Kinh tế, Luật hay Y khoa, tuy nhiên điểm chuẩn vẫn phụ thuộc vào chất lượng và số lượng thí sinh đăng ký vào từng trường đại học.

Vì vậy, để biết chính xác điểm chuẩn của ngành Giáo dục thể chất tại từng trường đại học, thí sinh nên tham khảo thông tin tuyển sinh trên trang web của các trường hoặc trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, điểm chuẩn của ngành Giáo dục thể chất sẽ dao động từ 16 đến 23 điểm trở lên tùy vào từng trường và năm học.

Học Ngành Giáo dục thể chất ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất, sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Các cơ hội nghề nghiệp không giới hạn như:

- Giáo viên, huấn luyện viên thể dục thể thao: Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể trở thành giáo viên hoặc huấn luyện viên thể dục thể thao ở các trường học hoặc các câu lạc bộ thể thao. Công việc của họ bao gồm giảng dạy, tập huấn, huấn luyện và đào tạo các học viên về kỹ năng và kiến thức về thể dục thể thao.

- Chuyên viên tư vấn về thể dục thể thao: Các chuyên viên tư vấn về thể dục thể thao cung cấp các lời khuyên và hướng dẫn về việc tập luyện, dinh dưỡng và cách sống lành mạnh.

- Quản lý hoạt động thể dục thể thao: Các quản lý hoạt động thể dục thể thao đảm nhiệm việc quản lý các hoạt động thể thao tại các trường học, câu lạc bộ hoặc các tổ chức liên quan khác.

Điều phối viên hoạt động thể dục thể thao: Các điều phối viên hoạt động thể dục thể thao đảm nhiệm vai trò điều phối và tổ chức các hoạt động thể thao như các giải đấu, sự kiện, hội thao,..

- Nghiên cứu viên, giảng viên: Các nghiên cứu viên hoặc giảng viên về Giáo dục thể chất có thể thực hiện các nghiên cứu, viết sách giáo khoa, trở thành giảng viên và đào tạo cho các sinh viên khác về Giáo dục thể chất.

- Điều dưỡng viên: Các sinh viên tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất cũng có thể trở thành điều dưỡng viên hoặc chuyên viên y tế, tư vấn về dinh dưỡng và sức khỏe.

Tóm lại, các sinh viên tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của mỗi người.

Lương Ngành Giáo dục thể chất 

Mức lương của ngành Giáo dục thể chất ở Việt Nam có thể khác nhau tùy vào vị trí, kinh nghiệm làm việc, cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp mà người lao động làm việc.

Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng, mức lương trung bình của các chuyên viên Giáo dục thể chất tại Việt Nam vào khoảng từ 5 triệu đến 10 triệu đồng mỗi tháng.

Nếu có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, mức lương của người lao động có thể tăng lên nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là số liệu chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng thời điểm và vị trí công việc.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Giáo dục thể chất 

Hiện nay, cơ hội việc làm cho các chuyên viên Giáo dục thể chất tại Việt Nam khá rộng mở và đa dạng. Các cơ hội việc làm trong ngành này có thể có ở các trường học, trung tâm thể dục thể thao, các câu lạc bộ thể thao, các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến thể thao và sức khỏe.

Ngoài ra, các chuyên gia về Giáo dục thể chất còn có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các trung tâm nghiên cứu.

Các vị trí công việc phổ biến trong ngành Giáo dục thể chất bao gồm giảng viên, huấn luyện viên, đào tạo hướng dẫn viên thể dục thể thao, nhân viên quản lý thể dục thể thao và nhân viên tư vấn sức khỏe.

Ngoài ra, các chuyên gia về giáo dục thể chất còn có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học thể thao và phát triển chương trình giáo dục thể chất.

Với nhu cầu ngày càng tăng về sức khỏe và thể dục thể thao của người dân, cơ hội việc làm trong ngành Giáo dục thể chất tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đây là một ngành yêu cầu người lao động có kiến thức chuyên môn cao và sự nhiệt tình đam mê với công việc để có thể phát triển và đóng góp cho sự phát triển của ngành.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Giáo dục thể chất

Để học và thành công trong ngành Giáo dục thể chất, bạn cần có những tố chất sau:

 1. Năng động và yêu thích thể dục thể thao: Ngành Giáo dục thể chất đòi hỏi người học phải yêu thích và có đam mê với thể dục thể thao để có thể truyền cảm hứng và động viên cho người học khác.
 2. Kiến thức chuyên môn về thể dục thể thao: Người học cần có kiến thức chuyên môn sâu về cơ học, giải phẫu, lý thuyết và kỹ thuật của các môn thể thao.
 3. Kỹ năng giảng dạy: Người học cần có kỹ năng giảng dạy để truyền đạt kiến thức và kỹ năng thể thao cho người học khác.
 4. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Người học cần có khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường nhóm để có thể tương tác và hợp tác với các đồng nghiệp và học viên khác.
 5. Kỹ năng quản lý và tổ chức: Người học cần có khả năng tổ chức và quản lý thời gian, dụng cụ và không gian để giảng dạy và thực hiện các hoạt động thể dục thể thao.
 6. Tính kỷ luật và trách nhiệm: Người học cần có tính kỷ luật và trách nhiệm cao để đảm bảo việc giảng dạy và hoạt động thể dục thể thao được thực hiện đúng quy trình và an toàn.

Tóm lại, người học Giáo dục thể chất cần có những tố chất nêu trên để có thể phát triển tốt trong ngành và đóng góp cho sự phát triển của ngành cũng như đáp ứng được yêu cầu của người học.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.