• Connect with us:

Chi Tiết Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm

Mọi thông tin chi tiết về ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm ra trường làm gì, mức lương, các trường đào tạo....sẽ được tổng hợp tại bài viết này

Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành có liên hệ mật thiết đến lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm và đồ uống, một ngành sau này sẽ làm việc chung và hỗ trợ rất tốt cho những người học đầu bếp, nếu như tại các trường dạy nấu ăn bạn sẽ được dạy cách chế biến thực phẩm thành những món ăn, thì ngành này sẽ đảm nhiệm khâu nghiên cứu nguyên liệu, nghiên cứu cách làm và nghiên cứu sản phẩm đã được làm ra có giữ được gia trị dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay ngành đảm bảo chất lượng và ATTP được rất nhiều sinh viên quan tâm và lựa chọn theo học, ở bài viết này chúng ra sẽ cùng tìm mọi thứ về ngành này cụ thể như: việc làm, mức lương, các trường đào tạo...

ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm Là Gì

Thuộc nhóm ngành chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống có tên tiếng Anh là Quality Management and Food safety, có mã ngành là 7540106 đây là ngành khoa học chuyên về xử lí, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Nghiên cứu tìm tòi và phát hiện những thói quen, thao tác không tốt trong khâu chế biến cần được thay đổi để tránh các nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và ATTP Học Những Kiến Thức Gì

-Sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu các kiến thức cơ sở ngành về cảm quan thực phẩm, hóa học thực phẩm, hóa sinh học thực phẩm, phân tích hóa lí thực phẩm, vi sinh vật thực phẩm, các chất phụ gia, máy thiết bị sản xuất, phân tích vi sinh thực phẩm, phát triển sản phẩm thực phẩm...

-Ngoài những kiến thức trên sinh viên còn được đào tạo thêm về các kiến thức chuyên ngành nâng cao như: công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực thực phẩm, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rau quả, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng sữa, công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng dầu thực vật... dinh dưỡng, độc tố học thực vật, đánh giá rủi ro và quản lí an toàn thực phẩm, phòng vệ thực phẩm…

-Xây dựng thiết lấp các kế hoạc dự án khoa học kỹ thuật và quản lý kỹ thật tại các cơ sở sản xuất chế biến và kinh doanh lương thực, thực phẩm.

-Nâng cao khả năng tin học và ngoại ngữ có thể tự tìm kiếm đọc hiểu các tài liệu nghiên cứu của nước ngoài.

-Thực hành các thí nghiệm tính toán phân tích kết quả thí nghiệm để áp dụng vào thực tế cái tiến các quá trình sản xuất thực phẩm.

Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm Làm Gì

-Nhân viên kiểm tra, kiểm soát đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc làm việc trong phòng phân tích chất lượng, điều hành sản xuất...tại các công ty sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm.

-Nhân viên phân tích đánh giá chất lượng sản phẩm của các nhà cung cấp, quản lý toàn bộ các mặt hàng thực phẩm trong siêu thị.

-Làm việc tại các viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

-Nhân viên tại phòng kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm của các cơ quan nhà nước như: Bộ công thương, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở y tế, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm...hoạt động trong công tác kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm các công ty, doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm.

-Nhân viên đánh giá chất lượng tại các công ty, cơ quan bên ngoài được Bộ công thương ủy quyền, hoặc chuyên gia tư vấn xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

-Cán bộ giảng dạy trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên ngành chế biến lương thực, thực phẩm và đồ uống.

-Nhân viên kiểm tra chất lượng nguyên liệu chế biến, kiểm tra thực phẩm sau chế biến đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến tại các nhà bếp của các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, resort...

Mức Lương Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm

-Mức lương của sinh viên ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm khi mới ra trường là 6 -7 triệu khi đã có kinh nghiệm làm việc và nắm giữ các vị trí cao trong công ty như quản lý, giám sát, trưởng phòng...thì mức lương cao nhất là 40 - 50 triệu.

XEM THÊM: 

🚩Ngành Kỹ Thuật Thực Phẩm.

🚩Ngành Công Nghệ Sau Thu Hoạch.

Các Môn Học Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm

Quy phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP)
Đánh giá rủi ro và quản lý an toàn thực phẩm
Phòng vệ thực phẩm
Thực hành đánh giá cảm quan thực phẩm
Thực hành tổ chức và huấn luyện hội đồng cảm quan
Nghiên cứu người tiêu dùng
Đồ án đảm bảo chất lượng thực phẩm
Thực phẩm chức năng
Phát triển sản phẩm
Công nghệ bao bì, đóng gói thực phẩm
Vi sinh vật học thực phẩm và Thí nghiệm vi sinh vật học thực phẩm
Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng rượu, bia, nước giải khát; rau quả; dầu thực vật; đường, bánh, kẹo; thịt, trứng, thủy sản; trà, cà phê, ca cao; lương thực, nước chấm, gia vị.

Đánh giá cảm quan thực phẩm

Phân tích hóa lý thực phẩm 1, 2
Thực hành phân tích hóa lý thực phẩm 1, 2
Phân tích vi sinh thực phẩm
Thực hành phân tích vi sinh thực phẩm 1, 2
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Độc tố học thực phẩm
Phụ gia thực phẩm
Các hệ thống quản lý hỗ trợ
Đồ án phát triển sản phẩm thực phẩm
Quản lý chất lượng và cải tiến
Kiểm soát chất lượng bằng phương pháp thống kê
Quản lý chuỗi cung ứng và truy nguyên nguồn gốc thực phẩm

Hóa phân tích và Thí nghiệm hóa phân tích

Hóa học thực phẩm
Hóa sinh học thực phẩm và Thí nghiệm hóa học và hóa sinh học thực phẩm

*) Hệ thống các môn học trích dẫn của Trường Đại học công nghiệp thực phẩm TPHCM.

Điểm chuẩn ngành đảm báo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

Điểm Chuẩn Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An TTTP 

- Năm 2020 điểm chuẩn của ngành dao động từ 15,5 điểm đến 18,5 điểm cho 2 hình thức xét học bạ THPT và xét kết quả tốt nghiệp THPT.

Các Tổ Hợp Môn, Khối Thi - Xét Tuyển ngành ĐBCL Và ATTP

Dưới đây là các khối thi và môn thi ngành đảm báo chất lượng và an toàn thực phẩm, các bạn hãy lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực học tập của mình.

-Khối A00 (Toán học , Vật lý, Hóa học).

-Khối A01(Toán học, Vật lý, Tiếng Anh).

-Khối B00 (Toán học, Hóa học, Sinh học).

-Khối D01 (Toán học, Ngữ văn, Anh văn).

-Khối D07 (Toán học, Hóa học, Anh văn).

-Khối D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên).

Trường Đào Tạo Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm

-Miền Bắc:

+Đại Học Nông Lâm Thái Nguyên.

+Trường Đại Học Nông Lâm Bắc Giang.

-Miền Trung:

+Trường Đại học Nông Lâm Huế.

-Miền Nam:

+Đại học Công nghiệp TPHCM

+Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.

Học Phí Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm

-Dưới đây là mức học phí tham khảo của trường đại học công nghiệp thực phẩm TPHCM. Học phí  630.000 đ/1 tín chỉ lý thuyết và thực hành là 810.000 đ/ 1 tín chỉ trung bình sẽ khoảng 1.089.000đ/ tháng (10.890.000 đ/ năm).

*) Mức học phí trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, mức học phí có thể thay đổi theo năm học hoặc theo quy định của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo.

Tố Chất Phù Hợp Ngành Đảm Bảo Chất Lượng Và An Toàn Thực Phẩm

-Yêu thích các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

-Có khả năng đọc, phân tích, tổng hợp các thông tin và kiến thức từ các tài liệu nước ngoài.

-Có tư duy logoc khả năng tranh luận phản biện tốt, có khả năng học tốt các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

-Có khả năng làm việc nhóm và làm việc độc lập, có tố chất và tư duy lãnh đạo nhóm.

-Giỏi tin học và ngoại ngữ.

-Có sự quan tâm và niềm yêu thích đặc biệt với các nghiên cứu khoa học thí nghiệm liên quan đến lĩnh vực lương thực, thực phẩm.

Trên đây là mọi thông tin chi tiết về ngành đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua bài viết này diễn đàn tuyển sinh 24h mong rằng các bạn đã có thêm kiến thức về ngành này, từ đó có thể đánh giá được mình có phù hợp hay không và đưa ra sự lựa chọn ngành học phù hợp nhất với mình. Nếu có thắc mắc gì về ngành này các bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời trong thời gian ngắn nhất. Chúc các bạn thành công.

PL.

XEM THÊM:

🚩Ngành Công Nghệ Chế Biến Thủy Hải Sản.

🚩Ngành Công Nghệ Thực Phẩm.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách