• Connect with us:

Ngành Chăn Nuôi - Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Hiện nay, ngành Chăn nuôi tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội việc làm cho các nhân viên mới tốt nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm.

Ngành Chăn nuôi Là gì ?

Ngành Chăn nuôi là một ngành nông nghiệp liên quan đến việc nuôi và giữ gìn sức khỏe cho các loài động vật nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt, trứng, sữa, da và lông của con người. Ngành chăn nuôi bao gồm việc nuôi gia súc như bò, lợn, dê, cừu, ngựa và gia cầm như gà, vịt, ngan, cút, chim cút...

Các hoạt động trong ngành chăn nuôi bao gồm chuẩn bị và quản lý chương trình dinh dưỡng, điều kiện chăm sóc sức khỏe, quản lý chuồng trại và vật nuôi, quản lý sản xuất và kinh doanh. Các chuyên gia chăn nuôi cũng phải hiểu và áp dụng các quy định và quy trình an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng.

Ngành chăn nuôi
Tìm hiểu ngành chăn nuôi các thông tin cần biết

Ngành Chăn nuôi Học Những môn gì ?

Ngành Chăn nuôi là một lĩnh vực đa ngành, bao gồm nhiều môn học khác nhau tùy thuộc vào trường đại học và chương trình đào tạo.

Các môn học chính trong ngành Chăn nuôi thường bao gồm:

- Sinh học động vật

- Dinh dưỡng động vật

- Y học thú y

- Quản lý chăn nuôi

- Công nghệ chăn nuôi

- Khoa học thú y

- Giáo dục nông nghiệp

- Quản lý sản xuất động vật

- Phát triển bền vững trong chăn nuôi

- An toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường
Ngoài ra, các môn học khác như Khoa học đất, Kinh tế nông nghiệp, Quản lý kinh doanh, Truyền thông và Tiếp thị cũng có thể được học để bổ sung kiến thức về quản lý và kinh doanh trong ngành chăn nuôi.

Ngành Chăn nuôi Thi Khối Nào ?

Ngành Chăn nuôi thường thuộc vào khối Khoa học tự nhiên và kỹ thuật của kỳ thi tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, tùy vào từng trường đại học và chương trình đào tạo, ngành Chăn nuôi có thể thuộc vào khối thi khác nhau.

Thường thì, các trường đại học sẽ có các chương trình đào tạo khác nhau trong ngành Chăn nuôi, chẳng hạn như chương trình đào tạo kỹ sư Chăn nuôi, chương trình đào tạo cử nhân Chăn nuôi, chương trình đào tạo Thú y... Vì vậy, trước khi đăng ký kỳ thi tuyển sinh đại học, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ các trường đại học và chương trình đào tạo để biết được khối thi và các môn thi cần thi.

Tuy nhiên, trong khối Khoa học tự nhiên và kỹ thuật, các môn thi chính mà thí sinh sẽ phải thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học bao gồm Toán, Vật lý và Hóa học. Các môn thi khác như Ngữ văn, Tiếng Anh hay Ngữ pháp và Tự luận Tiếng Việt có thể được yêu cầu tùy vào từng trường đại học.

Ngành Chăn nuôi Học trường Nào ?

Có nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo đang cung cấp chương trình đào tạo trong ngành Chăn nuôi, bao gồm:

 1. Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
 2. Đại học Nông nghiệp Hà Nội
 3. Đại học Cần Thơ
 4. Đại học Tây Nguyên
 5. Đại học Đà Lạt
 6. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 7. Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

Các trường đại học này đều có các chương trình đào tạo liên quan đến chăn nuôi, bao gồm các chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân và thạc sĩ trong ngành Chăn nuôi, Thú y, Khoa học thú y... Đối với các trường đại học và trung tâm đào tạo, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh và các điều kiện đăng ký để đảm bảo đăng ký chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của mình.

Điểm Chuẩn Ngành Chăn nuôi

Điểm chuẩn đại học ngành Chăn nuôi ở Việt Nam thường khá thấp so với các ngành khác. Tuy nhiên, điểm chuẩn cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường và từng năm.

Ví dụ, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2021, điểm chuẩn của một số trường đại học ngành Chăn nuôi ở Việt Nam như sau:

- Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh: khoảng 15 điểm
- Đại học Nông nghiệp Hà Nội: khoảng 13 - 15 điểm
- Đại học Cần Thơ: khoảng 14 điểm
- Đại học Tây Nguyên: khoảng 11 điểm
- Đại học Đà Lạt: khoảng 14 - 15 điểm
Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể thay đổi từng năm tùy vào nhu cầu của thị trường lao động và số lượng thí sinh đăng ký. Do đó, các thí sinh cần cập nhật thông tin và thường xuyên kiểm tra các thông tin tuyển sinh của các trường để có kế hoạch đăng ký phù hợp.

Học Ngành Chăn nuôi ra trường làm gì ?

Sau khi tốt nghiệp ngành Chăn nuôi, sinh viên có thể theo đuổi nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực chăn nuôi, bao gồm:

- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăn nuôi: Tìm hiểu về dinh dưỡng, bệnh học, gen học, công nghệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

- Chuyên viên kỹ thuật trong chăn nuôi: Tư vấn, giám sát và thực hiện các hoạt động chăn nuôi.

- Quản lý sản xuất chăn nuôi: Tổ chức và quản lý các hoạt động chăn nuôi, đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định và hiệu quả.

- Chuyên viên tiêu thụ và tiếp thị sản phẩm chăn nuôi: Tìm kiếm khách hàng, phân phối sản phẩm và đưa ra các chiến lược tiếp thị cho sản phẩm chăn nuôi.

- Giảng viên, nghiên cứu viên hoặc chuyên gia tư vấn về chăn nuôi: Dạy học và nghiên cứu trong các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc đơn vị tư vấn.

- Chủ doanh nghiệp chăn nuôi: Khởi nghiệp và kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

- Nhân viên trong các tổ chức quản lý, phân phối và giám sát chăn nuôi của chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Tùy vào sở thích và năng lực của mỗi người, sau khi tốt nghiệp ngành Chăn nuôi, sinh viên có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi.

Lương Ngành Chăn nuôi

Mức lương của ngành Chăn nuôi ở Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm làm việc, vị trí công việc, địa điểm làm việc, quy mô công ty, sản phẩm chăn nuôi sản xuất, tình hình thị trường, v.v.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, mức lương trung bình của ngành Chăn nuôi tại Việt Nam vào khoảng 5-10 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí và kinh nghiệm của nhân viên.

Ngoài ra, các vị trí quản lý và chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi sẽ có mức lương cao hơn, thường dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng trở lên.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương tham khảo và cần lưu ý rằng mức lương cụ thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như đã đề cập ở trên.

Cơ Hội Việc Làm Ngành Chăn nuôi 

Hiện nay, ngành Chăn nuôi tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội việc làm cho các nhân viên mới tốt nghiệp hoặc đã có kinh nghiệm.

Với sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, lĩnh vực chăn nuôi đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Một số cơ hội việc làm trong ngành Chăn nuôi có thể kể đến như:

- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm chăn nuôi

- Chuyên viên kỹ thuật trong chăn nuôi

- Quản lý sản xuất chăn nuôi

- Chuyên viên tiêu thụ và tiếp thị sản phẩm chăn nuôi

- Giảng viên, nghiên cứu viên hoặc chuyên gia tư vấn về chăn nuôi

- Chủ doanh nghiệp chăn nuôi

- Nhân viên trong các tổ chức quản lý, phân phối và giám sát chăn nuôi của chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Các doanh nghiệp trong ngành Chăn nuôi tại Việt Nam hiện nay đều đang cần tuyển dụng nhân sự có trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, các trường đại học cũng đang mở rộng chương trình đào tạo về ngành Chăn nuôi để cung cấp nguồn nhân lực cho ngành này.

Vì vậy, nếu bạn có năng lực và sở thích trong lĩnh vực chăn nuôi, bạn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm trong ngành này tại các doanh nghiệp, trường đại học hoặc các tổ chức quản lý và giám sát chăn nuôi tại Việt Nam.

Những Tố Chất Phù Hợp Để Học Ngành Chăn nuôi

Để học và làm việc trong ngành chăn nuôi, cần có những tố chất phù hợp sau đây:

 1. Yêu thích động vật và có đam mê với công việc: Ngành chăn nuôi đòi hỏi những người làm việc phải có tình yêu thích động vật và có đam mê với công việc của mình. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn có động lực để vượt qua các thử thách trong quá trình làm việc.
 2. Kiên trì và chịu đựng áp lực cao: Ngành chăn nuôi đòi hỏi người làm việc phải kiên trì và chịu đựng được áp lực cao. Công việc trong ngành này thường liên quan đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng động vật, nên đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn.
 3. Tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề: Ngành chăn nuôi đòi hỏi người làm việc phải có tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp phù hợp cho các thách thức trong quá trình chăm sóc động vật.
 4. Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Với những người có khát vọng trở thành quản lý hoặc lãnh đạo trong ngành chăn nuôi, cần có kỹ năng quản lý và lãnh đạo hiệu quả.
 5. Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Ngành chăn nuôi đòi hỏi người làm việc phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt để có thể tương tác với đồng nghiệp và khách hàng.

Ngoài ra, để học ngành chăn nuôi, bạn cần có kiến thức về khoa học, kỹ thuật và kinh doanh liên quan đến ngành này. Việc học tập, nghiên cứu và trau dồi kiến thức, kỹ năng là điều cần thiết để có thể thành công trong ngành chăn nuôi.

Biên tập: Lê Trang

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.