• Connect with us:

Cẩm Nang Tân Sinh Viên - Mười Lời Khuyên Cho Tân Sinh Viên (P2)

Cẩm nang tân sinh viên sẽ đưa ra những lời khuyên tiếp theo tiếp nối các lời khuyên đã đề cập tới ở phần trước. Các bạn hãy đọc tiếp và chọn cho mình những mục tiêu đúng đắn cho tương lai.

>> hot: Các trường xét nguyện vọng 2 & hướng dẫn xét tuyển đợt 2

>>> Xem thêm: Mười lời khuyên dành cho các tân sinh viên - phần 1

5. Hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa

Theo như cẩm nang tân sinh viên biết: môi trường Đại học đối với các bạn tân sinh viên thực sự khá là mới lạ, nhưng hãy nên tìm hiểu và học cách quen dần với môi trường đó nhé!

Mới đầu thì có vẻ bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần, hãy đi giao lưu hoặc hỏi các anh/chị khóa trên – đó cũng là những đàn anh, đàn chị cũng đã sở hữu những bí kíp tân sinh viên đấy, các anh/chị khóa trên luôn luôn và rất nhiệt tình giúp đỡ các em tân sinh viên. Ngoài ra bạn có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa để hiểu thêm về trường hơn hoặc hãy đăng ký tham gia làm tình nguyện viên, bạn sẽ cảm thấy rất là thú vị. Ít nhất thì bạn nên làm tình nguyện viên từ 1 đến 2 năm vì nó sẽ cho bạn những trải nghiệm mới lạ đối với trường và đối với môi trường xung quanh.

Khi bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các bạn không chỉ rèn luyện được bản thân mà các bạn còn mở rộng được mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng sống. Ngoài ra đó còn là nơi bạn thử sức mình xem năng lực của bạn đến đâu để biết đường điều chỉnh khi cần thiết. Đối với cẩm nang tân sinh viên thì các hoạt động ngoại khóa này là những hoạt động mà các bạn tân sinh viên nên tham gia vì nó sẽ cũng cố vào những kỹ năng bí kíp tân sinh viên của chính mình.

6. Hãy làm thêm một công việc nào đó

Làm thêm – là những việc làm có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập mỗi ngày. Cẩm nang tân sinh viên không yêu cầu bạn đi kiếm việc làm thêm sớm, bạn nên phân bổ thời gian của mình cho hợp lý vào năm I, khi thời gian ổn định hơn và có nhiều thời gian rảnh hơn như là vào năm 2, bạn nên kiếm một công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm cũng như rèn dũa những kỹ năng giao tiếp của mình.

Từ mục 1 ở trên, đối với những bạn nào đã có định hướng công việc tương lai của mình thì các bạn nên theo đúng chuyên ngành luôn ngay từ năm thứ 2 hoặc năm thứ 3, bằng cách nào?

Cẩm nang tân sinh viên sẽ giúp bạn định hướng được và còn có cơ hội tốt để khi ra trường có ngay việc làm phù hợp với mình và đúng chuyên ngành, đó là bạn hãy xin vào các công ty vào vị trí thực tập sinh. Ví dụ như ngành bạn học là kế toán, bạn nên xin thực tập ngay từ năm 2 hoặc đầu năm 3.

Nó thực sự giúp ích cho bạn rất nhiều cho sau này đó vì nếu bạn làm tốt bạn có thể được nhận vào công ty với chức danh là nhân viên chính thức. Đó là điều mà cẩm nang tân sinh viên đã tham khảo từ bí kíp tân sinh viên của một cựu sinh viên Đại học đã ra trường và có việc làm luôn.

7. “Thợ săn” học bổng – bí kíp tân sinh viên

Nếu bạn học tốt, học bổng Đại học thật là dễ kiếm (đối với các trường Đại học tầm trung), còn đối với các trường thực sự tốt thì kiếm một cái học bổng khá là khó nếu bạn không hết sức cố gắng. Đó là những gì mà cẩm nang tân sinh viên tìm hiểu được từ những bí kíp tân sinh viên từ những cựu sinh viên đi trước. Hãy chủ động kiếm cho mình học bổng hàng năm nhé, bạn sẽ được nhiều ưu đãi đến phát “mê” luôn đó.

8. Hãy tham gia nghiên cứu một đề tài khoa học mà mình tâm đắc

Tùy theo mỗi trường mà các khoa của trường đó sẽ có kế hoạch tổ chức một buổi nghiên cứu khoa học giao lưu giữa các lớp trong khoa, theo như cẩm nang tân sinh viên tìm hiểu thì mỗi năm các khoa hoặc trường đều tổ chức 1 năm 1 lần.

Bạn nên đăng ký tham gia nghiên cứu khoa học, vì nó sẽ cho bạn thêm những kỹ năng mới, biết sáng tạo và biết thực hiện được những ý tưởng của mình. Ngoài ra nó cũng sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức chuyên môn và đặc biệt hơn sẽ cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của bạn, kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

9. Hãy giải trí và giải trí lành mạnh

Hiện nay các trường Đại học tổ chức giảng dạy theo tín chỉ vì thế học ở trên lớp là một phần, học ở nhà sẽ là chính. Và thời gian học có lẽ sẽ rất là khắt khe, vì không chỉ bạn phải lên lớp học, khi ở nhà bạn vẫn cần phải học bài để hiểu rõ các bài giảng của các thầy cô giảng trên lớp. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thật căng thẳng.

Hãy xây dựng cho mình những thói quen thư giãn và giải trí sau những thời điểm học hành căng thẳng – đó là những bí kíp tân sinh viên cần có để giải quyết những stress. Cẩm nang tân sinh viên khuyên bạn nên dành ra một chút thời gian vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm chạy bộ thể dục, đảm bảo bạn sẽ tràn đầy sinh lực và cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp.

Đừng bao giờ để cho cơ thể mệt mỏi ngày ngày qua ngày, vì điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản việc học hành, khiến trì trệ trong học tập dẫn đến những điều không tốt mà tồi tệ nhất là lực học sa sút, điểm số thấp kém.

10. Hãy rèn cho mình một tác phong nhanh nhẹn và kỷ luật tốt

Đầu tiên các tân sinh viên nên rèn cho mình cách sắp xếp thời gian hợp lý. Có câu “thời gian không thể quay trở lại” vì thế hãy tối ưu khung thời gian của mình hợp lý nhất có thể. Luôn luôn đúng giờ, Việt Nam mình luôn “cao su” – theo như tìm hiểu của cẩm nang tân sinh viên thì khoảng 80-85% dân số Việt Nam mình “cao su”, cứ hẹn 8h thì y như rằng 8h30, có khi 9h mới có mặt.

Vì thế nên các bạn tân sinh viên hãy rèn cho mình tính cách luôn luôn đúng giờ. Đơn giản vì nó sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong tương lai gần cũng như trong tương lai xa khi bạn đi làm. Xây dựng cho mình tính tích cực, chủ động trong tham gia các hoạt động tập thể. Trên đây là 10 lời khuyên mà cẩm nang tân sinh viên chia sẻ cho các tân sinh viên sắp vào học.

Chúc các bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập và biết cách phân bố thời gian hợp lý, thành công trong tương lai và có những kiến thức cần thiết để bổ sung vào bí kíp tân sinh viên, sẽ dùng đến nhiều cho sau này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách