• Connect with us:

Cẩm Nang Tân Sinh Viên - Mười Lời Khuyên Cho Tân Sinh Viên (P1)

Một năm học mới lại sắp bắt đầu, chúc mừng các bạn tân sinh viên đã đậu vào những trường Đại học mình thích. Cẩm nang tân sinh viên sẽ tư vấn cho các bạn tân sinh viên một số lời khuyên hữu ích.

>> hot: Các trường xét nguyện vọng 2 & hướng dẫn xét tuyển đợt 2
>> Xem thêm: Cẩm nang dành cho tân sinh viên để "sống sót" khi xa nhà
>>> Xem thêm: Xếp hạng các trường Đại học tốt nhất, top đầu Việt Nam

Học đại học – là một con đường mới được mở ra cho các bạn tân sinh viên. Có lẽ các bạn cũng đang bỡ ngỡ và đặc biệt lo lắng khi không biết cuộc sống mới của mình sẽ như thế nào, tân sinh viên cần chuẩn bị những gì, cần phải làm những gì?

Cẩm nang tân sinh viên cũng nhận được rất nhiều sự chia sẻ của các cựu sinh viên thành đạt khuyên rằng các bạn phải nên tìm hiểu thật kỹ và xác định cho mình một công việc phù hợp với sở thích của mình. Hãy đầu tư nhiều thời gian để học tập và rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức để tạo ra những bí kíp tân sinh viên của riêng mình. Lời khuyên đầu tiên cẩm nang tân sinh viên muốn chia sẻ cho các bạn sinh viên đang chuẩn bị đi học là:

1. Hãy xác định mục tiêu học tập

Khi mình đã có mục tiêu thì không có lý do gì để mà né tránh nó cả. Bạn hãy tập xác định mục tiêu của mình khi bước chân vào cánh cổng Đại học, trước tiên đó là mục tiêu tổng quát, sau đó dần dần hình thành nên các mục tiêu cụ thể để có được hiệu quả tốt nhất. Cẩm nang tân sinh viên đưa ra ví dụ cụ thể cho bạn để bạn dễ hiểu như năm I mình cần làm những gì –  làm quen bạn bè, học tập…, năm II sẽ nghiên cứu khoa học, rồi năm III sẽ học thêm một ngoại ngữ mới… đó chỉ là một ví dụ về những mục tiêu thôi, bạn nên tự phấn đấu theo mục tiêu của riêng mình.

Hãy đặt ra cho mình những tiêu chuẩn từ những bí kíp tân sinh viên mình đã tham khảo được để phấn đấu, đừng ngại ngùng gì khi bị người khác chê cười : “nói được mà khó làm được lắm” hoặc “nói thì dễ mà làm thì khó lắm” …  vì mình đã nói ra là để mình cố gắng mà làm được, tại vì nó là những tiêu chí về lâu về dài chứ không phải là những thứ là đùng 1 cái là làm được luôn. Cẩm nang tân sinh viên biết rằng sẽ có rất nhiều bạn vẫn chưa định hướng được mục tiêu hay định hướng được công việc trong tương lai, có lẽ các bạn vẫn chưa biết được niềm đam mê của mình.

Nhựng các bạn đừng lo lắng quá, hãy chăm chỉ học, khi đến năm III thì chắc chắn các bạn sẽ xác định được niềm đam mê của chính mình, sau đó hãy đầu tư thời gian vào học tập và rèn luyện để nâng cao kiến thức, kỹ năng về công việc mơ ước của mình.

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng sống

Trang bị, rèn luyện kỹ năng sống cũng nằm trong những bí kíp tân sinh viên, và mục này cũng được quan tâm khá là nhiều từ các độc giả. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp và những nhà tư vấn cẩm nang tân sinh viên thì kỹ năng sống của các thanh niên, sinh viên Việt Nam còn nhiều thiếu xót và yếu kém nhất là đối với các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường.

Tình trạng này hiện tại vẫn không ngừng gia tăng. Vậy thì nguyên nhân do đâu dẫn tới tình trạng đó, khiến các chuyên gia đau đầu với những lối sống buông thả của các sinh viên hiện nay. Cẩm nang tân sinh viên đưa ra nguyên nhân thiết yếu nhất sau khi tham khảo những bí kíp tân sinh viên từ những cựu sinh viên đi trước có lẽ chính là do môi trường sống xung quanh, và những “cám dỗ” khiến cho các bạn sinh viên sống sai lệch so với hành vi thường ngày như thức khuya dạy muộn, ham chơi, học hành buông thả … Tất cả những trường hợp này sẽ làm cho bạn mất đi những kỹ năng sống vốn có.

Vì vậy, ngay từ khi còn là tân sinh viên, ngay từ khi bước vào cánh cổng của trường Đại học, cẩm nang tân sinh viên khuyên các bạn nên rèn luyện luôn kỹ năng sống của mình bằng cách đọc nhiều hoặc tham gia những khóa học kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch … Hãy dành những khoảng thời gian rảnh của mình để tìm hiểu kỹ những kỹ năng đó, nó sẽ rất có ích đối với bạn sau này và hình thành nên những bí kíp tân sinh viên của riêng mình rồi chia sẻ lại cho những tân sinh viên tiếp theo.

3. Biết khai thác và chọn lọc thông tin hợp lý

Các bạn cũng biết rằng, môi trường Đại học, học ở trên lớp thôi là chưa đủ. Vì thế mà cẩm nang tân sinh viên khuyên các bạn nên biết chọn thông tin và biết khai thác thông tin hợp lý nhất có thể để hiểu rõ được vấn đề mình đang tìm hiểu.  Bất kể ngành nào cũng vậy, bạn muốn hiểu sâu hơn, kỹ hơn thì bạn nên đọc thêm nhiều sách báo hay tìm hiểu trên mạng. Internet hiện đang rất là phát triển vì thế mà muốn tìm kiếm hay tìm hiểu một thứ gì đó, khá là dễ dàng đối với các bạn.

Việc đọc thông tin hàng ngày cũng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và không bị lạc hậu đi so với xu thế chung. Hình thành nên được những bí kíp tân sinh viên về khả năng khai thác và chọn lọc thông tin là một điều rất là tốt mà nhiều bạn trẻ hiện nay còn chưa chắc đã làm được. Khi học ở trên lớp cũng vậy, việc chọn lọc thông tin để nhớ cũng rất quan trọng.

Khi giáo viên đang giảng bài, mình không thể ngắt lời giáo viên khi có những chỗ mình vẫn chưa hiểu được, mình cần phải ghi lại tất cả những ý chính mà giáo viên đã nói, cuối giờ chỗ nào không hiểu thì hỏi lại, đó mới là một cách học chuẩn “khoa học” mà cẩm nang tân sinh viên muốn các bạn tân sinh viên làm quen với nó. Bạn nên tạo cho mình một thói quen khai thác và chắt lọc thông tin hợp lý.

4. Học ngoại ngữ

Ngoại ngữ - cẩm nang tân sinh viên đề cao việc học ngoại ngữ đối với các bạn, là một môn học rất cần thiết cho sau này, ngoài ra còn tạo thêm cơ hội việc làm cho bạn rất lớn. Không những thế có những trường còn đòi hỏi chứng chỉ ngoại ngữ để ra trường. Thực tế có khá là nhiều các sinh viên hiện nay chưa ra được trường do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

Vì thế, đó là lý do chính đáng để bạn học ngoại ngữ, cách học ngoại ngữ làm sao cho tốt cũng là một bí kíp tân sinh viên mà các sinh viên hiện nay đều muốn có. Khi bạn đã tốt ngoại ngữ, khi ra trường, đó là một thế mạnh của bạn, một người có khả năng ngoại ngữ luôn được các nhà tuyển dụng để ý và ưu tiên hơn, cẩm nang tân sinh viên chắc chắn rằng điều đó là sự thật.

Trong thời gian học bạn có thể tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ để nâng cao, cải thiện ngôn ngữ mình đang học.

Các bạn có thể xem tiếp phần 2:  Cẩm nang tân sinh viên - Mười lời khuyên cho tân sinh viên (P2)

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách