• Connect with us:

Một Số Sửa Đổi Trong Luật Giáo Dục Đại Học

"Dự thảo Luật đại học lần này nếu được thông qua sẽ tạo một cú huých rất mạnh cho giáo dục đại học phát triển vì đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ" - PGS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội cho hay.

"Dự thảo Luật đại học lần này nếu được thông qua sẽ tạo một cú huých rất mạnh cho giáo dục đại học phát triển vì đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ" - PGS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội cho hay.  

luật giáo dục đại học

Luận bàn với báo chí, PGS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội, thành viên Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục Đại học cho biết, dự thảo lần này cũng đã giải quyết được khá tốt, khá đa dạng vấn đề đang gây ra các điểm nghẽn để phát triển Giáo dục Đại học, đã tháo gỡ được những cái nút thắt rất cơ bản mà Giáo dục Đại học phải làm.

 Tuy vậy , cũng phải thấy rằng, sẽ rất khó để giải quyết triệt để, toàn diện những vướng mắc, bất cập trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi bổ sung lần này. Ban soạn thảo, Tổ biên tập chúng tôi đã nhận diện và gỡ 3 hiện tượng bất thường chủ yếu ảnh hưởng đến Cơ sở Giáo dục Đại học ngoài công lập đó là Quản trị Giáo dục Đại học tư thục.

Theo đó, dự thảo lần này đã bỏ những quy định về quá trình đại diện của chính quyền địa phương tham gia vào hội đồng quản trị. Về chu trình tài sản tích luỹ được trong việc hoạt động của Cơ sở Giáo dục Đại học sẽ trở thành tài khoản chung hợp nhất không phân chia của những Cơ sở Giáo dục Đại học, dự thảo Luật Giáo dục Đại học lần này đã sửa đổi những quy định này theo hướng: chỉ các tài sản có nguồn gốc từ việc được viện trợ, hiến tặng, cho nhà trường là tài sản chung hợp nhất không phân chia…

Ngoài ra, những Cơ sở Giáo dục Đại học được tự vận hành, thực hiện khả năng quản lý đào tạo của mình và miễn là làm sao tuân thủ đúng chuẩn do nhà nước quy định. PGS Lan Anh cho rằng, đây là cách thức tiếp cận rất mở, tiến bộ phù hợp với thông lệ quốc tế, và chúng ta có thể kỳ vọng Luật sẽ tạo ra một cú huých mới trong quá trình nâng cao công dụng quản lý đào tạo của những Cơ sở Giáo dục Đại học.

Bởi lẽ, khi được trao quyền tự chủ quản lý, đào tạo, các Cơ sở Giáo dục Đại học được tự quyết định phong phú vấn đề, trong đó có cả việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian đào tạo, chương trình, cũng như là phương pháp tổ chức quản lý đào tạo, thậm chí là được tự cấp bằng.

Phải có hành lang pháp lý rõ ràng cho tự chủ

PGS Vũ Thị Lan Anh, cho biết, để có thể thực hành được tự chủ đại học thì cần phải có hành lang pháp lý cụ thể, rõ ràng. Luật hiện hành cũng đã có những quy định nhằm tạo, cơ chế, hành lang pháp lý về tự chủ đại học. Tuy nhiên , các quy định này chưa thấu đáo và đặc biệt rất nhiều điều khoản về tự chủ đang bị vướng mắc rất nhiều bởi vì sự chồng chép trong quy định của những luật khác có tương tác.

Bà Lan Anh đưa ví dụ về Luật đầu tư công, Luật quản lí sử dụng tài sản công, hoặc thậm chí là Luật viên chức. các quy định trong các Luật này đang gây ra nhiều khó khăn trong quá trình xác định chủ sở hữu tài sản trong những cơ sở Giáo dục Đại học công lập tự chủ, tự chủ trong bổ nhiệm, tuyển dụng và chi trả chế độ cho cán bộ nhân viên trong trường đại học.

Trong dự thảo Luật đã có quy định về việc tự chủ trong những hoạt động chuyên môn cho phép những Cơ sở Giáo dục Đại học được tự chủ trong quá trình mở ngành đào tạo, tổ chức xây dựng những chương trình đào tạo, tự chủ trong chu trình liên kết đào tạo ở trong nước cũng như là quốc tế, tự chủ trong hợp tác quốc tế và trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ. Về tự chủ tổ chức bộ máy và nhân sự, dự thảo cũng có khá nhiều điều khoản được sửa đổi bổ sung theo hướng thoáng và cởi mở hơn.

Bà Lan Anh cho biết, các quy định tạo hành lang pháp lý để Hội đồng trường có thực quyền trong chu trình quyết định về bộ máy tổ chức như: Hội đồng trường có thực quyền quyết định về vấn đề tổ chức bộ máy, về nhân sự (hiệu trưởng) để trình cơ quan quản lý công nhận.

Hiệu trưởng các trường Đại học tư thục thì hoàn toàn là vì Hội đồng quản trị quyết định mà không cần phải có sự công nhận của cơ quan quản lý nhà nước. Bản thân quá trình tổ chức bộ máy này cũng có ảnh hưởng đến chính sách thứ hai đó là chính sách đổi mới quản trị Đại học.

Dự thảo Luật cũng cho phép những Cơ sở Giáo dục được tự chủ trong vấn đề tuyển dụng cán bộ giảng viên, được phép đặt ra tiêu chuẩn đối với giảng viên, với các chức danh quản lý cao hơn so với những quy định mà pháp luật quy định.

Tự chủ phải bảo đảm 3 thứ: Tài chính – nhân sự - học thuật

Về vấn đề tự chủ về tài chính, bà Lan Anh cho rằng, đây cũng là nội dung rất quan trọng được đề xuất sửa đổi bổ sung trong Luật. Một trường Đại học muốn tự chủ thực sự thì phải đảm bảo tự chủ được 3 thứ: Tài chính – nhân sự - học thuật.

Dự thảo lần này cũng đã có các quy định tháo gỡ các hiện tượng bất thường trong việc vận hành những Cơ sở Giáo dục Đại học ảnh hưởng đến nội dung, quyền quyết định về tài chính, tài sản.

Theo Luật hiện hành, dù cho phép Cơ sở Giáo dục Đại học được tự quyết định về quá trình thu học phí, mức thu học phí, nhưng mức chi từ nguồn này vẫn bị giới hạn do quy định của Luật ngân sách, với các nguồn thu từ ngân sách nhà nước thì nhà nước sẽ phải quy định khung, giá và mức giá, còn đối với các nguồn thu học phí không xuất phát từ ngân sách nhà nước, Cơ sở Giáo dục Đại học được tự quyết định.

Dự thảo Luật mới cho phép, với các khoản chi từ nguồn vốn từ ngân sách nhà nước phải chịu sự khống chế theo quy định của Luật ngân sách cũng như các quy định có liên quan liên quan đến vấn đề vốn nhà nước và quản lí tài sản nhà nước.

Đối với những nguồn vốn do Cơ sở Giáo dục Đại học tự huy động được (từ nguồn thu hợp pháp ngoài ngân sách, gồm cả học phí) thì những cơ sở giáo dục đại học được tự quyết định. Đây là một quyết định quan trọng giúp cho các Cơ sở Giáo dục Đại học tăng quyền tự chủ về mặt tài chính.

Theo Dân Trí.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách