• Connect with us:

Mong Muốn Gì Của Giáo Viên Mầm Non Khi Chưa Được Nâng Lương?

Đầu năm nay, trước những đề xuất tăng lương cho các giáo viên mầm non ngang với lương lực lượng vũ trang. Không chỉ riêng các giáo viên học Sư phạm mầm non mà nhiều giáo viên khác đã cho cho rằng đề xuất này rất khó khả thi.

Đầu năm nay, trước những đề xuất tăng lương cho các giáo viên mầm non ngang với lương lực lượng vũ trang. Không chỉ riêng các giáo viên học Sư phạm mầm non mà nhiều giáo viên khác đã cho cho rằng đề xuất này rất khó khả thi.

Nhiều giáo viên mầm non cho rằng, hãy cho họ làm việc trong một môi trường mà không quá vất vả và quá áp lực như bây giờ trước khi có được một mức lương ổn định và hấp dẫn. Cũng nhiều giáo viên và những nhà quản lý giáo dục cho rằng, vấn đề tăng lương nhà giáo là câu chuyện rất dài và không thể muốn tăng là được.

Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam – Giáo Sư Trần Hồng Quân cho rằng: “Chúng ta đừng viển vông rằng cứ tuyên dương nghề giáo là nghề cao quý là đủ mà cần phải có thái độ của xã hội. Cụ thể là đãi ngộ đúng mức.”

Làm Quá Nhiều Công Việc

Cô giáo T.V là một cố giáo dạy môn Âm nhạc có tiếng ở một trường Tiểu học tại Hà Nội thì cho rằng, nghề giáo viên chưa bao giờ khổ sở như vậy. Bởi lẽ, lương thì thấp nhưng áp lực công việc thì nhiều. Không chỉ có áp lực từ phụ huynh mà còn từ chính học sinh nên mới có chuyện các vụ phụ huynh đánh giáo viên, giáo viên trong lúc tức giận quá học sinh,…

Bà Nguyễn T.T, hiệu trưởng một trường mầm non tại Hà Nội cho rằng việc tăng lương chắc chắn sẽ khiến cho ngành sư phạm hấp dẫn hơn, sẽ có nhiều chương trình đào tạo văn bằng 2 mầm non chất lượng tốt hơn, các giáo viên cũng sẽ có thể dễ thở hơn và gắn bó lâu dài hơn với nghề mầm non này.

Tuy nhiên, bà T cho rằng, chắc chắn sẽ có nhiều lý do việc tăng lương cho giáo viên mầm non ngang với ngành lực lượng vũ trang, nhiều giáo viên trong một ngày không làm đủ 8 tiếng sao lại đòi tăng lương?

Do vậy, nhiều giáo viên cho rằng, Bộ Giáo dục các Sở, Phòng Giáo dục và các cơ sở giáo dục cần phải tạo ra các môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để giáo viên không còn bị áp lực, vất vả nữa mà thật sự phấn khởi, hăng say làm việc, gắn bó với nghề.

Cô M.H, giáo viên dạy môn Sinh - Hóa ở một trường THPT tại Hà Nội cho hay, không chỉ các giáo viên Mầm non mà là toàn bộ giáo viên các cấp đều cảm thấy rất áp lực từ cuộc thi giáo viên giỏi. Mặc dù không muốn tham gia cuộc thi nhưng vẫn bắt buộc phải hầu hết đều là do chỉ định của ban giám hiệu.

Bản thân cô và đồng nghiệp không muốn đi thi nhưng vì nhà trường bắt ép nên buộc phải tham gia cuộc thi giáo viên dạy giỏi và đạt giải

Thầy giáo T.M, giáo viên dạy thể dục ở Hà Nội thì cho biết từ khi bắt đầu đi dạy đến nay, mặc dù không dạy đủ 8h/ngày nhưng tôi vẫn đầy việc phải làm, từ việc soạn giáo án, các hoạt động ngoại khóa, cho đến các cuộc thi giáo viên giỏi cũng khiến chúng tôi bù đầu và thấy nhiều áp lực.

Kỳ thi giáo viên giỏi các cấp cũng là một trong những tiêu chí lớn để được công nhận là trường chuẩn Quốc gia, là điều kiện cần để nhiều người thăng chức. Như vậy mới xảy ra hiện trạng hiện nay như là các bạn nào học yếu thì ở nhà còn học giỏi thì mới được tham gia.

Tăng lương là cần đấy nhưng thật sự là vẫn chưa đủ đâu

Cô giáo Đình T.T, giáo viên 1 trường THPT ở Hoài Đức thì cho rằng: “Việc tăng lương là phải cần để những người làm nghề giáo sẽ có tình yêu, tâm huyết với nghề hơn. Trong bất cứ nghề gì, nhất là nghề đào tạo con người thì chỉ dạy giỏi thôi chưa đủ.”

Cũng theo cô T, ngoài lương cơ bản, cộng cả tiền dạy thêm thì tôi mới thấy tạm ổn và thích đi dạy hơn. Mặc dù lương không cao, phải đi làm thêm, nhưng tôi vẫn thích đi dạy, đó là tôi lấy niềm vui đó bù đắp vào.

Thầy Trần A.T, giảng viên chịu trách nhiệm tuyển sinh liên thông Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng: “Việc tăng lương là cần đấy nhưng vẫn chưa đủ đâu. Nếu chỉ lương cao mà môi trường dạy không tốt, vị thế nhà giáo không được như xưa thì việc tăng lương nhiều người cũng không ham lắm.”

Trong năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục khẳng định sẽ trả lại cho giáo viên thời gian làm việc chuyên môn bằng việc rà soát cắt giảm mạnh mẽ hơn nữa hồ sơ, sổ sách cho giáo viên và tiếp tục cắt giảm các cuộc thi, hội thi thiếu thiết thực và hiệu quả.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ cũng đang tích cực rà soát để cắt giảm các quy định về sổ sách, hồ sơ của giáo viên và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Bộ cũng sẽ có những điều chỉnh về tiêu chí thi đua trong năm 2019 để bảo đảm thực chất, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục.

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách