• Connect with us:

Kinh Nghiệm Học Môn Văn Làm Thay Đổi Cuộc Đời Tôi

Các bạn học cuối cấp THPT dường như chỉ quan tâm tới việc khối a thi môn gì hay khối B gồm những ngành nào mà quên đi một vấn đề quan trọng là làm sao học  cho thật tốt để cho qua kỳ thi tốt nghiệp, môn văn là một trong những môn mà nhiều bạn hay bị lãng quên nhất là các bạn học chuyên khối tự nhiên thường hay bỏ qua môn này. Sau đây là một vài chia sẻ học tốt môn văn.

Các bạn học cuối cấp THPT dường như chỉ quan tâm tới việc khối a thi môn gì hay khối B gồm những ngành nào mà quên đi một vấn đề quan trọng là làm sao học  cho thật tốt để cho qua kỳ thi tốt nghiệp, môn văn là một trong những môn mà nhiều bạn hay bị lãng quên nhất là các bạn học chuyên khối tự nhiên thường hay bỏ qua môn này. Sau đây là một vài chia sẻ học tốt môn văn.

Kinh nghiệm học môn văn

Bản thân tôi từng là một học sinh chuyên về khối xã hội, cụ thể là khối C. Sau đây tôi có chút ít kinh nghiệm học môn văn hiệu quả muốn chia sẻ cho các em học sinh THPT chuẩn bị thi kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Hầu hết các bạn khối A, khối B đều cho rằng việc học môn văn rất khó đối với các bạn, do các bạn không phải là người có năng khiếu cảm thụ văn học, vốn dĩ các bạn là người khô khan nên mới chọn học các khối khô khan như khối a và khối b. Các bạn đừng quá bi quan như vậy, mặc dù các bạn không có năng khiếu cảm thụ văn học như các bạn học chuyên khối xã hội, nhưng nếu các bạn có phương pháp học thì việc lấy điểm cao đối với môn văn thì không phải là khó đâu nhé.


cac ban dang lam bai mon van Các bạn đang làm bài môn văn

Để học tốt môn văn trước tiên các bạn cần  phải có sự chuẩn bị bài vở ở nhà trước khi lên lớp. Các bạn đọc  kỹ tác phẩm văn học đó, đọc  đi đọc lại thật nhiều tác phẩm và tự đưa ra những nhận xét đánh giá về tác phẩm ấy. Các bạn cũng  lên tìm hiểu nguồn gốc xuất  sứ của bài văn cũng như là tim hiểu cả về tác giả của tác phẩm văn học đó, các bạn có thể liên tưởng móc nối những ý kiến của mình của tác giả để đưa ra được quan điểm, dẫn chứng, so sánh với nhiều tác phẩm mình được học trước  đó.

Học tốt môn văn các bạn phải chịu khó đọc tham khảo thêm nhiều sách vở, nhưng các bạn đừng đọc một cách ào ào, có rất nhiều tài liệu tham khảo khác tuy nhiên các bạn phải có sự chắt lọc, không nên vớ cái nào đọc cái đó. Việc đọc nhiều tài liệu sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng hành văn hơn, các bài văn của bạn sẽ trở lên sáng tạo hơn nhờ vào việc bạn vận dụng các kiến thức mà bạn học được từ các tài liệu khác.

Chiến lược khi làm bài văn

Khi bước vào phòng thi các bạn hãy luôn giữ bình tính, căn chỉnh thời gian cho hợp lý. Viết một bài văn tốt trước hết bạn hãy lập một dàn ý vào nháp, sau đó hãy  triển khai cho việc viết bài, vận dụng những kiến thức được học vào bài viết một cách khoa học, không nên viết nan man, một bài đủ ý sẽ đạt điểm cao hơn là một bài văn dài mà chẳng đi vào trọng tâm của đề bài.

Học tốt môn văn rồi các bạn sẽ dễ ràng vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia, và tiến tới việc xem khối D gồm những ngành nào, trường nào. Tại sao tôi lại nhắc tới khối D ở đây, vì khi bạn học tốt môn văn thì bạn sẽ có  được hai mục đích:

Thứ nhất, môn văn góp phần vào kết quả thi tốt nghiệp của bạn thêm phần cao hơn.

Thứ hai, bạn có thể đăng ký thi Đại học được hai khối, khối C và khối D đều có chung môn văn.

Chúc các bạn thành công với những chia sẻ của trang thông tin tuyển sinh nhé !

Hải Yến

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách