• Connect with us:

Không Nên Bỏ Kỳ Thi Tuyển Sinh Lớp 10 – Lý Do Vì Sao?

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều trường vẫn còn duy trì việc tổ chức cho các em kỳ thi tuyển sinh 10. Mặc dù biết là tốn kém nhưng nếu muốn chọn lựa được những học sinh có chất lượng tốt thì vẫn phải tổ chức thôi.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều trường vẫn còn duy trì việc tổ chức cho các em kỳ thi tuyển sinh 10. Mặc dù biết là tốn kém nhưng nếu muốn chọn lựa được những học sinh có chất lượng tốt thì vẫn phải tổ chức thôi.

ky-thi-lop-10

Mặc dù biết là thầy cô và cả học trò có áp lực hơn, tốn kém hơn hình thức xét tuyển nhưng thi cử mới có thể đánh giá tương đối được chất lượng đào tạo của các nhà trường. Những trường cấp 3 ở những thành phố, khu đông dân cư thì việc có kỳ thi tuyển chọn các khối thi là việc công bằng nhất, nếu không thi thì chất lượng đào tạo ở cấp 2 thì sẽ như thế nào?

Nếu bỏ hẳn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để xét tuyển thì nên đối với những trường thuộc khu vực vùng xâu vùng xa khó khăn, nơi mà có các thí sinh đăng ký dự thi có số lượng ít hơn hoặc bằng số lượng lấy đầu vào.

Ví dụ tại Thành phố Hà Nội, năm học vừa qua chỉ tuyển khoảng 60% thí sinh đăng ký dự thi còn tại thành phố Hồ Chí Minh 75% thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường công lập. Nhưng trên thực tế thì không chỉ riêng tại các thành phố lớn mà ở tỉnh thành khác cũng đang có rất nhiều trường cạnh tranh với tỉ lệ chọi vào lớp 10 cực kỳ cao. Số lượng học sinh xét tuyển học các môn các ngành khối C cũng cực kỳ cao. Đặc biệt là tại các trường điểm và các trường chuyên với tỉ lệ chọi lẫn điểm đầu vào khá cao, đòi hỏi tính quyết liệt gay gắt khi các em đăng ký thi vào các trường này.

Việc phân bố học sinh trong những năm qua tại các trường không đồng đều cả về số lượng và chất lượng, có những trường tỉ lệ chọi rất cao nhưng cũng có trường tỉ lệ lại rất thấp.

Như vậy, mỗi năm tổ chức các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 phần lớn là cạnh tranh gay gắt, khốc liệt. Với những lý do sau để có thể tạo được sự công bằng, khách quan, động lực cho các em học sinh:

Lý do đầu tiên, trên thực tế vấn đề giáo dục tại một số trường tại một số địa phương cũng đã từng bỏ kỳ thi tuyển sinh 10 thay bằng hình thức xét tuyển và phải vội vàng quay lại thi tuyển sau một vài năm vì chất lượng học sinh quá thấp. Nhiều em học sinh bây giờ không tự nguyện học nếu không có một kỳ thi hay một cái đích nào cả.

Lý do thứ hai, việc xét học bạn sẽ có thể dẫn đến tình trạng các trường Cấp 2 nâng điểm học tập của các em lên, vì ai cũng được nâng điểm sẽ dẫn đến khi xét học bạ không tạo được sự công bằng giữa học sinh trường này với trường khác, giữa những bạn học giỏi và những bạn học trung bình.

Dù có thế nào đi nữa thì các trường cũng nên phải lo tỉ lệ đỗ và sự uy tín của học sinh trường mình trước rồi mới nghĩ đến những vấn đề khác. Những điều thì chỉ là lý thuyết mà thôi.

Như vậy mọi sự thua thiệt lại đổ lỗi cho học sinh. Nếu trường nghiêm túc đánh giá thì tỉ lệ đậu ít, nhưng nếu trường đánh giá hời hợt thì lại có tỉ lệ đỗ cao.

Lý do thứ ba, tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là cách đánh giá chính xác nhất các trường cấp 2.

Những trường có tỉ lệ đậu thấp chắc chắn sẽ có những phương pháp cụ thể để nâng cao chất lượng đào tạo. Các thầy cô giáo được phân công giảng dạy thì phải tìm tòi, trau dồi thêm những kiến thức để trang bị cho thêm cho mình những phương pháp giảng dạy tốt nhất.

Vì những lý do trên mà tôi cho rằng vẫn nên duy trì kì thi tuyển sinh vào lớp 10. Dù có tốn kém, vất vả một chút nhưng vẫn là điều cần thiết cho bối cảnh giáo dục Việt Nam hiện tại. Bỏ kì thi này sẽ mất nhiều hơn được nên vì thế, tôi chỉ tán thành phương án này với những nơi đặc biệt khó khăn.

Lý do cuối cùng, với tỉ lệ học sinh lớp 9 hiện nay ở các địa phương thì phần lớn cao hơn rất nhiều tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10.

Bởi vậy mà bao giờ ngành giáo dục địa phương cũng có chủ ý phân loại các em học sinh để các em có thể học nghề, vào học ở các trường dân lập, bán công nhằm đáp ứng đúng hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Thi cử, sẽ tuyển được những em phù hợp, có chất lượng cao nhất để đào tạo. Đây là điều cần thiết để định hướng nghề nghiệp của nhiều phụ huynh mình khi các con em của mình học lực không tốt.

Ví dụ như có em học khối A nhưng không giỏi nên chưa biết khối A gồm những ngành nào phù hợp với mình nên quyết định đi học nghề.

Những nơi còn lại, tổ chức thi tuyển là việc làm công bằng, khách quan nhất, nó sẽ  đánh giá được chất lượng giáo dục tại các trường và quan trọng hơn cả là các trường Cấp 3 sẽ tuyển được những em học sinh tốt nhất cho trường mình.

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách