Học Liên Thông – Một Lựa Chọn Mới, Một Xu Thế Mới

Ngày nay rất nhiều trường đại học như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại,…tổ chức các kỳ thi liên thông lên đại học nhằm thỏa mãn ước mơ trở thành cử nhân của biết bao nhiêu sinh viên. 

Liên thông đại học đã thay đổi ít nhiều về quy chế khiến nhiều người hoang mang, điều này chứng tỏ việc học liên thông đang dần dần trở thành một xu thế mới dành cho những bạn không đủ điều kiện bước vào cổng trường đại học.

Nhiều năm trở lại đây, Việt Nam có khuynh hướng đa dạng hóa các ngành nghề, từ đại học, cao đẳng thậm chí là trung cấp, nhưng có vẻ đại học vẫn luôn là 2 chữ “tâm niệm” trong mỗi phụ huynh và học sinh. Đó là lý do vì sao, việc học liên thông đang trở nên rất “hot” và rất “xu thế”. Bạn chỉ phải đăng ký học trung cấp hay cao đẳng, sau đó tham gia vào kỳ thi liên thông lên đại học, và như vậy, bạn đã có thể có cơ hội cầm tấm bằng cử nhân trong tay.

Chỉ khi hành động bạn mới nắm bắt được cơ hội

Nguyễn Phương Anh là một giáo viên mầm non, cô chia sẻ rằng: cô luôn có ước mơ được học sư phạm mầm non, tuy nhiên cô đã trượt trong kỳ thi đại học, cao đẳng Quốc gia năm 2010. Rất may là ngay sau kỳ thi đại học, cô đã tham gia thêm kỳ thi vào cao đẳng, và “con đường” đó đã cứu cô. Mặc kệ ánh mắt của người cùng làng, cô quyết tâm lên Hà Nội vừa đi làm thêm vừa học, sau 3 năm cô quyết định đăng ký tuyển sinh liên thông lên đại học để mở ra cơ hội mới cho mình.
Rất nhiều người quan niệm, học Đại Học ra là để được làm thầy, làm cán bộ còn các ngành ứng dụng phần lớn bị coi là để làm thợ. Một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ việc đào tạo đại học của nước ta thiên về nghiên cứu, thiếu các kỹ năng thực hành. Hơn nữa, chế độ đãi ngộ thấp ở các bậc học thấp làm cho ai cũng phải tìm cách “xóa bằng” khiến tình trạng thừa thầy thiếu thợ diễn ra nhiều năm liên tục.

Mọi thứ luôn luôn thay đổi

Với xu thế giáo dục hiện đại, việc phát triển đại học ứng dụng – đại học nghề không chỉ đáp ứng mong muốn có bằng đại học cho học sinh và các gia đình của họ, mà quan trọng hơn là đại học nghề cung cấp cho xã hội một đội ngũ nhân lực trình độ cao.

Mục tiêu là tất cả các trường nghề trọng điểm quốc gia, nghề cấp khu vực, quốc tế; các trường chất lượng cao (Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Thương mại,…), trung tâm dạy nghề kiểu mẫu sẽ được kiểm định chất lượng. Từ đó giúp cho xã hội nhìn nhận đúng và không còn thành kiến với trường nghề nữa.

Câu cuối chúng tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn: “Nếu có ước mơ, hãy biến nó thành mục tiêu. Nếu có mục tiêu, hãy biến nó thành hành động. Có thể bạn sẽ thất bại khi mới bắt đầu, nhưng nếu không làm gì cả, bạn sẽ mãi mãi là “vô sản”

Để lại Bình luận

avatar
  Theo dõi  
Nhận thông báo