• Connect with us:

Khuyến Khích Sinh Viên Nên Lựa Chọn Học Nghề

Không phải ngành nào nghề nào cũng đòi hỏi đến tấm bằng hệ Đại học hoặc hệ Cao đẳng, nếu mà các em học hệ Trung cấp mà vẫn thực hành tốt, các em vẫn có việc làm tốt, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.

Không phải ngành nào nghề nào cũng đòi hỏi đến tấm bằng hệ Đại học hoặc hệ Cao đẳng, nếu mà các em học hệ Trung cấp mà vẫn thực hành tốt, các em vẫn có việc làm tốt, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết.

khuyên khích sinh viên nên học nghề

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, hôm nay Thứ trưởng Lê Quân thì được ông cho biết, trong thời gian qua việc đề xuất và góp ý cho Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 trong đó có nội dung điều chỉnh tiêu chuẩn đầu vào Cao đẳng được bắt đầu từ tốt nghiệp Trung học cơ sở đã nhận được rất nhiều ý kiến.

Thứ trưởng Lê Quân đã nói rằng, không phải ngành nghề nào cũng cần đòi hỏi đến trình độ Đại học hay Cao đẳng, nếu học hệ Trung cấp mà vẫn thực hành tốt, các em vẫn có việc làm tốt. Bộ Luật Lao động chỉ hạn chế lao động chưa đủ 18 tuổi đối với một số ngành nghề mà thôi.

Tiêu chuẩn đầu vào tại các trường Cao đẳng hiện có thể từ đã tốt nghiệp Trung học cơ sở thay vì đã tốt nghiệp Trung học phổ thông như trước đây nữa. Đây cũng là quan điểm của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Lê Quân - Đại biểu Quốc hội đã phát biểu đề xuất đưa vào Luật Giáo dục sửa đổi trong kỳ họp lần thứ 6 được diễn ra vào tháng 10/2018 vừa qua.

Hơn nữa, có những ngành nghề đặc biệt ngành kỹ thuật công nghệ sẽ phải cần đào tạo ở các trường Đại học khối Akhối A1 sẽ cần thời gian dài hơn để đào tạo. Bởi vì trình độ hệ Trung cấp hiện nay ngắn nên chưa đủ thời gian để học và thực hành. Dẫn đến hiện nay có rất nhiều trường tuyển sinh liên thông nhưng những chương trình liên thông này vẫn chưa đảm bảo được chất lượng đào tạo chuẩn.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Điều hướng học sinh, sinh viên xét tuyển vào trường Cao đẳng thì phụ huynh có thể yên tâm hơn vì có nhiều trường Cao đẳng là nơi có chất lượng đào tạo và điều kiện đảm bảo tốt hơn do đó có thể chất lượng hơn rất nhiều các trường Đại học”.

Do đó việc thiết lập các chương trình đào tạo 4-5 năm dành cho các học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở sẽ có thể đảm bảo chương trình tổng thể từ văn hoá đến các kiến thức, kỹ năng, phẩm chất nghề. Nếu mô hình này được Bộ Giáo dục nước ta triển khai tốt thì chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều học sinh khá giỏi.

Việc phải đổi mới các chương trình đào tạo sẽ giúp các trường Cao đẳng thu hút được nhiều sinh viên hơn, sẽ thu hút được những sinh viên thích hợp chứ không phải chỉ là trượt trung học phổ thông. Ví dụ các bạn học Sư phạm tại các trường khối C thì sau khi ra trường vẫn có thể làm một giáo viên, giảng viên tốt.

Dạy nghề là tập trung phát triển các kỹ năng chuyên môn và chuẩn đầu ra được xác định chính xác, ngay từ những năm đầu nên thực hành nhiều hơn để cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn cao hơn, với sự tham gia của các doanh nghiệp cũng sẽ đóng vai trò quan trọng lớn trong công việc sau này của các bạn.

Sắp tới, Nghị quyết 19 của Trung ương được thực hiện, sẽ có nhiều trường trung cấp được sáp nhập vào các trường Cao đẳng, cho nên việc thực hiện thiết lập các chương trình đào tạo cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều. Do đó, trong thời gian tới Bộ Giáo dục sẽ thiết lập các chương trình đào tạo đảm bảo việc không tách rời giữa việc học văn hoá với học nghề.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết, mục đích chính để phân luồng tránh những cuộc chạy đua theo bằng cấp và đào tạo ra những người lao động có kỹ năng chuyên môn cao.

Vì thế mà Bộ Giáo dục đặt kỳ vọng rất lớn vào chương trình, hy vọng sẽ thu hút được các bạn học sinh sinh viên có năng lực và xóa bỏ đi quan điểm “học dốt thì đi mà học cái nghề”, mục đích là nhằm xây dựng các quan điểm chọn ngành, chọn nghề phù hợp với năng lực, sở thích và hoàn cảnh của từng học sinh, gia đình.

Thứ trưởng cũng nói thêm: “Nếu 200 trường Cao đẳng có điều kiện đảm bảo chất lượng tốt, mỗi trường bình quân tuyển 1.000 chỉ tiêu/ năm thì việc phân luồng sẽ sớm hoàn thành”.

KA

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách