• Connect with us:

Cẩm Nang Dành Cho Tân Sinh Viên Để “Sống Sót” Khi Xa Nhà

Vào thời điểm này, có lẽ là các tân sinh viên đã chọn cho mình một ngôi trường phù hợp và đang chuẩn bị cho kỳ nhập học sắp tới. Dưới đây là cẩm nang tân sinh viên, giúp cho các tân sinh viên cần chuẩn bị những gì, làm cách nào để “sống sót” khi đi học xa nhà.

>>> Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai ở Việt Nam

>>> Mười lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên

>>> hot Các trường xét nguyện vọng 2 & hướng dẫn xét tuyển đợt 2

Một cuộc sống xa nhà, xa bố mẹ, xa những người thân yêu, tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn mới nên đòi hỏi những tân sinh viên của chúng ta cần có những bí kíp của riêng mình, bí kíp tân sinh viên - bí kíp mà mỗi sinh viên cần có để có thể tự tin vững bước trên chính đôi chân của mình.

Các sinh viên nên đọc qua cẩm nang tân sinh viên để có thể chuẩn bị tốt cho mình, hình thành nên những bí kíp tân sinh viên của riêng mình. Đầu tiên, thứ thiết yếu nhất mà cẩm nang tân sinh viên muốn đề cập đến chính là cái thứ mà đã khiến các bạn phải xa nhà – giấy báo nhập học

Hồ sơ và những giấy tờ cần thiết

Nhiều bạn có nhiều câu hỏi như hồ sơ tuyển sinh của những tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Thì câu trả lời của cẩm nang tân sinh viên là toàn bộ các giấy tờ các bạn nên chuẩn bị như trên hướng dẫn của giấy báo nhập học của nhà trường đã gửi cho bạn, bạn nên photo giấy báo nhập học ra nhiều bản và công chứng chúng ở địa phương mình để sử dụng chúng trong khi làm thủ tục nhập học.

Và còn đối với các giấy tờ khác như chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, … các giấy tờ cần thiết khác thì bạn cũng nên photo luôn 3-4 bản để phòng trừ khi cần thiết còn dùng, tránh trường hợp những lúc cần dùng đến mới chạy đi photo, rất mất thời gian và công sức, đó cũng là bí kíp tân sinh viên cần có.

Cẩm nang tân sinh viên đưa ra những lưu ý cho bạn là các giấy tờ bản gốc như học bạ, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu … bạn nên giữ chúng cẩn thận vì sẽ có lúc cần dùng đến sau này như là nhà trường đối chiếu, xin việc, hay làm bất cứ một cái gì đó liên quan đến chính chủ. Khi bạn đã chuẩn bị tốt những điều này rồi thì đảm bảo bạn sẽ đủ tự tin để đăng ký nhập học và không bị bỡ ngỡ như các bạn tân sinh viên khác.

Hãy tập cho mình thói quen cẩn thận, kiểm tra nhiều lần những giấy tờ cần thiết tránh gặp phải trường hợp quên nọ quên kia, bạn sẽ bị vướng vào cái tâm lý bối rối và sẽ cảm thấy mất tự tin.

Tư trang và đồ dùng cá nhân cần thiết mà bạn cần biết khi đọc cẩm nang tân sinh viên

Cuộc sống xa nhà, bạn nên tìm hiểu qua những bài viết về cẩm nang tân sinh viên để có những ứng phó và có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi tân sinh viên cần chuẩn bị những gì để đạt thuận lợi tốt nhất trong khoảng thời gian xa nhà. Như bạn nên biết cách chọn lọc đồ dùng phù hợp với riêng mình, những đồ dùng không thể thiếu thì hãy mang đi, tránh tình trạng thấy thích món đồ nào thì mang món đồ ý, điều đó rất “thiếu khoa học” vì khi mang nhiều đồ quá, túi đồ khá to, cồng kềnh, sẽ rất khó khăn cho việc đi lại, di chuyển thế nên chọn lọc đồ dùng một cách khoa học là một điều rất cần thiết.

Cẩm nang tân sinh viên đề cập cho bạn một ví dụ những tư trang và đồ dùng cá nhân cần thiết như quần áo,giầy dép, bàn chải, khăn mặt … ưu tiên những món đồ nhẹ mà tiện dụng. Bạn sẽ khá là vất vả trong thời gian đầu đó, vậy nên bạn cần suy nghĩ và chọn đồ dùng cho mình hợp lý nhất, tạo được những bí kíp tân sinh viên của riêng mình.

Chuẩn bị, sẵn sàng cho một cuộc sống xa nhà

Chuẩn bị cho một cuộc sống xa nhà, tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?  Cẩm nang tân sinh viên sẽ giúp bạn tìm hiểu để biết thêm và chuẩn bị tốt hơn, tạo cho mình những bí kíp tân sinh viên cần có để trau dồi kinh nghiệm bản thân. Bước vào thời kỳ sinh viên, bước chân vào con đường sinh viên, nhất là những bạn xa nhà, xa gia đình, thời đầu tiên lúc nào cũng là thời kỳ gian nan và khó khăn nhất. Bạn phải làm quen dần với cuộc sống tự lập, tự mình làm tất cả, làm mọi thứ.

Có lẽ bạn sẽ mất vài tháng để làm quen. Và cẩm nang tân sinh viên cũng chia sẻ cho các bạn tân sinh viên xa nhà bí kíp tân sinh viên là các bạn đừng lo lắm khi “một mình”, và bạn cũng chỉ mất vài tháng để “một mình” thôi vì khi các bạn nhập học, các bạn quen nhau rồi, có khi bạn cũng sẽ tìm được một người thích hợp để san sẻ gánh nặng cho bạn, mình hay gọi là “bạn cùng phòng trọ”.

Các bạn tân sinh viên nên kiếm cho mình 2-3 bạn cùng phòng, điều đó cũng sẽ rất thuận lợi cho các bạn cũng như những bạn cùng phòng của bạn, vừa có thể san sẻ tiền phòng, vừa có thể chăm sóc nhau những lúc cần thiết. Hãy chuẩn bị tinh thần tốt, tự tin vào bản thân, biết nghĩ, biết làm, biết mơ ước, như thế sẽ khiến bạn thêm yêu cuộc sống và sẽ trưởng thành hơn, có khi sau này lại đạt được thành công lớn ấy nhé!

Tìm hiểu môi trường sống xung quanh là một điều rất cần thiết trong cẩm nang tân sinh viên

Cẩm nang tân sinh viên đánh giá rằng môi trường sống xung quanh rất cần thiết để bạn có thể phát huy năng lực của mình, phát huy bí kíp tân sinh viên vốn có cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của bản thân. Bạn nên tạo ra cho mình những mối quan hệ cần thiết đối với những người hàng xóm cũng như “bác chủ nhà” vì những người này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình bạn sống xa nhà.

Tạo mối quan hệ thực sự cũng là điều cần thiết trong cẩm nang tân sinh viên, đi đâu cũng vậy, mối quan hệ sẽ giúp cho bạn rất nhiều thứ kể cả những bạn sống trong ký túc xá của trường cũng vậy, việc tạo dựng những mối quan hệ đối với các phòng bên cạnh đôi khi cũng giúp bạn nhiều trong học tập. Ví dụ bạn quen nhiều anh chị cùng ở trong ký túc, bạn có thể mượn sách, vở hay những tài liệu tham khảo của những môn học mà các anh chị đi trước đã được học rồi – rất thuận tiện đúng không.

Luôn tránh xa những “cám dỗ” có thể gây ra những hậu quả khôn lường

Đừng quên đi nhiệm vụ chính của bản thân mình là rèn luyện và học tập để công hiến cho đất nước thêm giàu mạnh chứ không phải là một cuộc sống an nhàn, ăn chơi sa đọa. Vì thế hãy tránh xa những “cám dỗ” của cuộc đời ngay từ đầu, tránh xa với từ “thử” bởi khi bạn đã thử lần đầu, bạn sẽ có lần sau, và nhiều lần sau. Cẩm nang tân sinh viên có một lời khuyên nữa dành cho các bạn tân sinh viên là hãy biết “chọn bạn mà chơi”.

Tập trung và biết điều hướng tâm lý của mình vào những việc làm cần thiết

Công việc duy nhất của bạn là học nên đừng sao nhãng việc học của mình, năm 1, năm 2 là những khoảng thời gian học nhiều nhất và cũng là những năm có nhiều học phần nhất nên các bạn cần chú ý để học tốt, tránh trường hợp sau này nhìn lại, muốn cải thiện điểm mà không cải thiện được.

Những môn học trong 2 năm đầu là những môn học đại cương và cũng là những môn học làm cơ sở cho những môn học tiếp theo. Vì thế hãy dập chết cái ý tưởng “chơi đã rồi học sau” đi, nó sẽ khiến các bạn phải hối tiếc vì đã không học ngay từ đầu đó.

Qua cẩm nang tân sinh viên trên đây có lẽ các bạn tân sinh viên cũng đã trả lời được cho câu hỏi tân sinh viên cần chuẩn bị những gì hay định hướng cho mình những bí kíp tân sinh viên cần thiết để bạn “sống sót” khi xa nhà, yêu cầu rất đơn giản phải không, chỉ cần có tinh thần, chuẩn bị thật kỹ thì có lẽ các bạn cũng sẽ rất nhanh để có thể hòa nhập, quen với môi trường sống mới thôi.

Cuộc sống của bạn sẽ do chính bạn tự điều hướng. Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, còn lại sẽ phải dựa vào chính bản thân bạn mà thôi.

>>> Xem thêm: Xếp hạng các trường Đại học tốt nhất, top đầu Việt Nam

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách