• Connect with us:

8 Điểm Mới Trong Dự Thảo Tuyển Sinh THPT 2018 Của Bộ Giáo Dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố một số sửa đổi bổ sung đáng chú ý trong dự thảo Dự thảo thay đổi Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố một số sửa đổi bổ sung đáng chú ý trong dự thảo Dự thảo thay đổi Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, trong đó giảm điểm ưu tiên khu vực, các sửa đổi liên quan tới ngành sư phạm được quan tâm rất nhiều.

1. Giảm điểm ưu tiên

Theo dự thảo mới được đề xuất, điểm ưu tiên của các khu vực sẽ bị giảm đi 1 nửa, cụ thể:  - Với các đối tượng thuộc Khu vực 1 điểm cộng ưu tiên sẽ là 0,75 thay vì 1,5 như những năm trước. - Với các đối tượng thuộc Khu vực 2 điểm cộng ưu tiên sẽ chỉ còn 0,25 điểm chứ không còn là 0,5 điểm. - Với trường hợp Khu vực 2 – Nông thôn sẽ được cộng 0,5 điểm. - Với khu vực 3 thì các đối tượng vẫn không được cộng điểm ưu tiên như trước đây. Mục đích của sự thay đổi này nhằm đảm bảo sự công bằng hơn nữa giữa các thí sinh thuộc các khu vực khác nhau.

2. Xét duyệt học bạ với ngành sư phạm: Phải đạt học lực giỏi.  

Với hình thức xét tuyển học bạ ( kết quả học tập cấp THPT) tại các trường có đào tạo ngành sư phạm sẽ có sự thay đổi đáng lưu ý, theo đó: tại các trường đại học sư phạm, thí sinh tham gia xét tuyển phải có học lực giỏi trở lên năm lớp 12, còn với các trường cấp cao đẳng và trung cấp thì học lực yêu cầu từ khá trở lên.

3. Chỉ ngành sư phạm là có điểm sàn

Theo dự thảo sửa đổi, các trường đại học sẽ tự đưa ra mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào dựa trên kết quả thi của các ứng viên, sau đó công bố lên trang điện tử để thông báo để thí sinh kịp thay đổi nguyện vọng. Bộ sẽ chỉ yêu cầu mức điểm sàn đối với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo ngành sư phạm. Điểm sàn sẽ được công bố dựa vào kết quả thi chung của kỳ thi tuyển sinh THPT.  

4. Nới rộng cơ hội tuyển thẳng vào ngành sư phạm đối với các học sinh trường chuyên

Theo đó, các học sinh tại các trường chuyên trên cả nước sẽ có nhiều cơ hội được tuyển thẳng vào các trường đại học sư phạm. Điều kiện xét tuyển sẽ dựa trên môn học chuyên tại trường THPT hoặc môn đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên trong suốt 3 năm học THPT.  Đây là một điều hoàn toàn mới mẻ, nếu như trước đây, chỉ những học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp quốc gia và quốc tế mới được xét tuyển thì dự thảo bổ sung này sẽ mở ra cơ hội cho rất nhiều bạn học sinh trường chuyên có niềm đam mê ngành sư phạm.

==> Thí sinh tham khảo thêm thông tin: Khối A có những ngành nào?

5. Điểm làm tròn sẽ sát thực tế hơn

Điểm xét tuyển gồm tổng điểm các môn thi cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng sẽ được làm tròn tới 2 chữ số thập phân. Bộ dự kiến sẽ thay đổi quy định làm tròn, cụ thể: “Bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”. Như vậy, có thể nói, điểm số của thí sinh sẽ gần như được giữ nguyên. 

6. Các trường phải công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường

Nếu dự thảo này được thông qua, đây sẽ là lần đâu tiên các trường phải thông báo công khai tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp trong 2 năm gần nhất. Bên cạnh đó, các thông tin chi tiết về điều kiện đào tạo tại trường như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô các ngành đào tạo,..cũng phải được công khai minh bạch. Tất cả sẽ phải được công bố sớm và nếu có thay đổi phải thông báo cho thí sinh biết trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày thí sinh thay đổi nguyện vọng.

       ==> Thí sinh tham khảo thêm thông tin: Khối C có những ngành nào?

7. Các thí sinh đạt giải về Mỹ thuật - Nghệ thuật sẽ được ưu tiên tuyển thẳng

Cụ thể, các thí sinh đoạt giải quốc tế trong các cuộc thi về ca, múa, nhạc và mỹ thuật được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp phù hợp.      Đối với các đối tượng đạt giải trong các cuộc thi tương tự cấp quốc gia cũng sẽ được ưu tiên trong xét tuyển theo quy định cụ thể của từng trường.

8. Các trường chủ động cập nhật và công bố danh sách trúng tuyển

Theo dự thảo, các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt trong năm, điều kiện xét tuyển của mỗi đợt phải được công bố công khai trên trang mạng điện tử của trường. Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, trường phải công bố danh sách thí sinh trúng tuyển và nhập học thành công trên trang mạng điện tử của trường cũng như cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

TIN LIÊN QUAN

xem toàn bộ

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách